Khoản tiền thanh lý phương tiện cũ lên đến 104 tỷ đồng trở thành “cứu tinh” của Mai Linh Miền Bắc trong bối cảnh kinh doanh thua lỗ do áp lực cạnh tranh từ Uber và Grab.

Báo cáo tài chính quý IV/2017 của Công ty cổ phần Mai Linh Miền Bắc cho thấy lũy kế doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ cả năm đạt xấp xỉ 991 tỷ đồng, giảm gần 8% so với năm trước và kém 200 tỷ đồng so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm, theo Vnexpress.

Do phải trả chi phí nhãn hiệu cho Tập đoàn Mai Linh nên chi phí bán hàng của doanh nghiệp này tăng gấp đôi năm trước, lên mức 45 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí tài chính và quản lý doanh nghiệp tăng giảm không đáng kể.

Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh vận tải taxi sa sút do áp lực cạnh tranh khốc liệt từ Uber và Grab thì khoản tiền thanh lý tài sản cố định lên đến 104 tỷ đồng đã giúp Mai Linh Miền Bắc thoát lỗ.

Cụ thể, lợi nhuận ròng của Mai Linh Miền Bắc năm 2017 đạt xấp xỉ 37 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2016. Tuy nhiên, tính đến nay, nợ phải trả vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu nguồn vốn với trên 72%, tương đương 1.460 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo công ty cho biết một trong những mục tiêu trọng tâm đã thực hiện là thanh lý 500 phương tiện và xây dựng lại chế độ nguồn nhân lực lái xe nhằm ổn định công tác điều hành, phấn đấu đến năm 2020 đạt tỷ lệ 2 tài xế trên một xe thay cho mức 1,1 như hiện nay.

Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế cả năm 2017 của Công ty cổ phần Mai Linh Miền Trung chỉ đạt 527,4 triệu đồng, giảm hơn 11 lần so với năm 2016. Đây là năm kết quả kinh doanh bết bát nhất tính từ khi thành lập đến nay, theo Dân Việt.

Ba năm trước, khi các hãng taxi công nghệ nước ngoài mới bắt đầu tràn vào thị trường Việt Nam, có thể nói Mai Linh là cái tên lớn nhất của ngành kinh doanh vận tải taxi Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tại mọi việc đã hoàn toàn khác. Doanh số giảm hơn 30% và hàng nghìn lái xe nghỉ việc… là những con số mà Mai Linh đang phải hứng chịu.

Chia sẻ trên Báo Đầu tư mới đây, ông Hồ Huy, Chủ tịch Mai Linh đã ví tập đoàn này như một con “thuyền tre” đang tròng trành trước cơn sóng của những cuộc cạnh tranh phức tạp và khó định hình.

Nguyễn Trang