Tp.Hà Nội đề nghị hạ tiêu chuẩn cho 17 chung cư vi phạm về PCCC đã đưa vào sử dụng nhưng không có khả năng khắc phục theo quy định hiện hành…

Trong đó, những công trình không thể thi công hệ thống hút khói được đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng.

Theo UBND Tp.Hà Nội, qua kiểm tra hiện có 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng nhưng vẫn còn các tồn tại, vi phạm quy định về PCCC, “không có khả năng khắc phục” theo yêu cầu của Quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định về phòng cháy chữa cháy hiện hành.

UBND Tp.Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn với 17 chung cư này. Trong đó có tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở số 88 Tô Vĩnh Diện (quận Thanh Xuân); nhà ở chung cư cao tầng kinh doanh (46/230 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng); chung cư 89 Phùng Hưng (phường Phúc La, quận Hà Đông); tòa CT1, CT2, CT3, CT4 Xa La (khu đô thị Xa La, quận Hà Đông)…

Lý do Hà Nội đề nghị hạ chuẩn phòng cháy 17 chung cư vi phạm
Khu đô thị Xa La có nhiều toà chung cư vi phạm PCCC, như tòa nhà CT1 Xa La khu vực siêu thị tầng 2 không đảm bảo số lối ra thoát nạn khi chỉ có 1 lối thoát nạn và 1 thang cuốn từ tầng 1 lên tầng 2 (ảnh : Zing)

Trong danh sách các công trình cao tầng vi phạm quy định PCCC còn có 4 dự án do các đơn vị xây dựng phục vụ nhu cầu ở cán bộ chiến sĩ công an gồm: dự án nhà ở để bán cho cán bộ chiến sĩ công an huyện Gia Lâm, tòa nhà C17 Bộ Công an tổ 14 Ngọc Thụy, nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an) xã Thanh Liệt, Thanh Trì, nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an), khu đô thị mới Cổ Nhuế.

Theo giải thích của UBND Tp.Hà Nội, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế.

Do đó, nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

UBND thành phố lý giải việc đề xuất giảm bớt tiêu chuẩn PCCC, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong một số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép giảm bớt một số quy chuẩn đối với công trình cụ thể, khi có giải pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi Cục Cảnh sát PCCC.

Thành phố đưa ra 10 nhóm giải pháp để khắc phục tồn tại về PCCC của những công trình trên, tương ứng với nhóm chung cư có cùng vấn đề phải giải quyết. Với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, thành phố đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Đối với công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, thành phố đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ. Còn công trình tồn tại về hệ thống thu rác, đề xuất giải pháp ống đổ rác làm bằng vật liệu không cháy, miệng ống phải tự động đóng kín.

Thống kê của Sở cảnh sát PCCC Hà Nội, còn 38 chung cư vi phạm PCCC, đa số đã cho người dân vào ở. Trong đó, có 26 toà nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu.

Danh sách 17 chung cư vi phạm PCCC ở Hà Nội:

 • Chung cư mini ngõ 193 Bồ Đề
 • Khu nhà ở 76 Cự Lộc
 • Tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở số 88 Tô Vĩnh Diện
 • Chung cư số 46/230 Lạc Trung
 • Chung cư 89 Phùng Hưng – Phúc La – Hà Đông
 • Chung cư BMM khu đô thị Xa La – Hà Đông
 • Toà nhà 27 Lạc Trung; Tháp B
 • Nhà HH1 – ngõ 102 Trường Chinh
 • Toà nhà CT1, CT2, CT3, CT4, trung tâm thương mại và căn hộ chung cư tại khu đô thị Xa La
 • Nhà C17 Bộ Công an – Ngọc Thuỵ – Long Biên
 • Nhà ở cho cán bộ, giáo viên Học viện Quốc tế (Bộ Công an) tại xã Thanh Liệt, Thanh Trì
 • Nhà ở cho cán bộ chiến sĩ Tổng cục V (Bộ Công an), khu đô thị mới Cổ Nhuế.

Thanh Thanh