Theo hãng tin SCMP, Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận để sắp xếp cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo vào ngày 29/11 tới đây, dấu hiệu cho thấy hai nước đang cố gắng giảm căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina. Thời gian cho cuộc gặp được ấn định vào 29/11, một ngày trước khi hội nghị chính thức khai mạc.

Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo sau gần 1 năm và có thể là tín hiệu cho thấy Washington và Bắc Kinh đã sẵn sàng xuống thang căng thẳng thương mại.

Trước đó, vào ngày 19/10, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cho biết Bắc Kinh và Washington “đang liên lạc với nhau”.

Phát ngôn của ông Lưu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc cố gắng củng cố niềm tin của giới đầu tư vào thị trường chứng khoán và nền kinh tế nước này. Ông Lưu nói rằng ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại đối với chứng khoán Trung Quốc thuộc về vấn đề “tâm lý hơn là thực”.

lanh dao hai nuoc my trung dong y gap mat ben le hoi nghi g20
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên phải). (Ảnh: SCMP)

Hiện Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều chưa tiết lộ cụ thể về lịch trình của hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ hội nghị G20.

Chuyên gia Derek Scissors tại Viện nghiên cứu American Enterprise Institute nhận định hai nhà lãnh đạo “sẽ gặp mặt trừ khi một chuyện gì đó xảy ra”.

Theo ông, Mỹ và Trung Quốc “đang cố gắng đạt được một khung quy tắc sau cuộc gặp”. Dù chưa rõ về độ toàn diện của bộ khung, nhưng một thỏa thuận ngắn hạn có thể sẽ được hoàn tất trong vài tháng.

He Weiwen, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa ở Bắc Kinh, cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần “tạo điều kiện” để cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong khuôn khổ hội nghị G20. Trong viễn cảnh lạc quan nhất, “hai bên sẽ kiềm chế các biện pháp trừng phạt mới trước thềm hội nghị” để cuộc gặp được suôn sẻ.

Một quan chức Trung Quốc cho biết cuối tháng 11 là thời điểm thích hợp cho cuộc gặp vì lúc đó hai bên đã giải quyết xong các chương trình nghị sự trong nước. Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ diễn ra vào ngày 6/11, còn các sự kiện kỷ niệm 40 năm Trung Quốc đổi mới và mở cửa được lên kế hoạch trong những tuần sau đó.

Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires sẽ là sự kiện đa phương cuối cùng trong năm mà có sự góp mặt của cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Trước đó, Nhà Trắng đã thông báo ông Trump sẽ không tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea vào ngày 17-18/11.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)