Nguyên là kỹ sư tin học nhưng vì làm ăn thua lỗ, nợ nần nên Đỗ Xuân Trịnh đã lên mạng Internet học làm tiền giả. Sau khi sản xuất tiền giả thành công, Trịnh gửi về cho mẹ tiêu thụ thì bị cơ quan chức năng bắt giữ.

CA tỉnh An Giang cho biết vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Viện KSND cùng cấp truy tố các đối tượng Đỗ Xuân Trịnh (sinh năm 1986, trú tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) về tội “làm, lưu hành tiền giả”; Trần Thị Tuyết Hường (sinh năm 1987) và Trần Thị Kim Tiến (sinh năm 1983), trú tại huyện Châu Phú, An Giang cùng về tội “lưu hành tiền giả”, theo Dân Trí.

Được biết, sau khi cùng vợ lên thành phố Hồ Chí Minh làm ăn, do thua lỗ thiếu nợ nhiều nên Trịnh nảy sinh ý định lên mạng Internet tìm và đặt mua tiền giả tiêu thụ. Sau khi tìm hiểu trên mạng, Trịnh quyết định làm tiền giả loại mệnh giá 5.000đ và Trịnh đã làm được 50 tờ. Nhiều lần Trịnh định đem đi tiêu thụ nhưng không dám.

Chiều ngày 30/8/2017, Trịnh cùng vợ đem toàn bộ số tiền giả trên ra bến xe Miền Tây gửi về huyện Châu Phú, An Giang cho bà Trần Thị Tuyết Hường (mẹ vợ Trịnh) để tiêu thụ.

Đến chiều ngày hôm sau, Hường rủ em ruột là Trần Thị Kim Tiến lấy tiền thật kẹp với tiền giả đem ra chợ Châu Phú tiêu thụ. Sau lần đầu mua hàng trót lọt, khi đến tiệm tạp hóa tiếp theo thì Tiến bị phát hiện. Tang vật thu giữ là 50 tờ tiền giả mệnh giá 5.000đ. Sau đó, Hường và Trịnh được vận động ra đầu thú.

Ngày 14/9/2017, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trịnh. Riêng Hường và Tiến, do trong quá trình điều tra đã thành khẩn khai báo, nhân thân lai lịch tốt và số tiền giả tiêu thụ không lớn nên cơ quan điều tra cho Hường, Tiến được tại ngoại để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Khôi Minh