Trong khi các ngân hàng thương mại có mức lãi suất đối với cho vay mua hàng trả góp dao động từ 10–25%/năm, mức lãi suất của công ty tài chính lại lên đến 55-84%/năm.

Theo báo Pháp Luật, từ năm 2007 cho tới cuối năm 2017, lĩnh vực cho vay tiêu dùng liên tục có tốc độ tăng trưởng cao, trung bình 20%/năm, đạt quy mô 646.000 tỷ đồng, phục vụ 20 triệu lượt khách hàng trên cả nước.

Trên thị trường cho vay tiêu dùng, các ngân hàng thường có mức lãi suất cho vay tiêu dùng thấp, nhưng thủ tục và thời gian phê duyệt khoản vay thường phức tạp hơn và lâu hơn so với các công ty tài chính.

Trong khi đó, các công ty tài chính có thủ tục vay, bộ hồ sơ giấy tờ đơn giản, gọn nhẹ hơn nhưng đi kèm là mức lãi suất cao hơn so với các ngân hàng.

Cụ thể, đối với cho vay mua hàng trả góp, các ngân hàng thương mại có mức lãi suất trung bình dao động từ 10–25%/năm, trong khi các công ty tài chính có lãi suất từ 55% đến trên 84%/năm. Đó là số liệu mới nhất vừa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đưa ra.

Tuy nhiên, báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong những năm gần đây, số lượng khiếu nại của người tiêu dùng chủ yếu tập trung vào các công ty tài chính.

Theo khiếu nại của người tiêu dùng, nhân viên tư vấn thường cung cấp không đầy đủ thông tin hoặc thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Ví dụ, khi tư vấn, nhân viên cam kết mức lãi suất chỉ từ 1-2%/tháng. Thực tế, mức lãi suất thể hiện trên hợp đồng là 6%/tháng.

Nhiều người tiêu dùng khiếu nại rằng, tại thời điểm ký kết hợp đồng, nhân viên tư vấn thường hối thúc người tiêu dùng nhanh chóng ký mà không để người tiêu dùng đọc, nghiên cứu kỹ nội dung hợp đồng. Sau khi ký kết hợp đồng cho vay tín dụng, nhân viên từ chối giao bản hợp đồng gốc để người tiêu dùng lưu giữ hoặc không cho phép người tiêu dùng sao chụp hợp đồng.

Theo các chuyên gia, khi tham gia sử dụng dịch vụ cho vay tín dụng, khách hàng cần hiểu rõ các nội dung thông tin cơ bản của hợp đồng vay như mức lãi suất, thời gian vay, quy định về trả nợ trước hạn, mức phạt trả chậm.

Quang Minh tổng hợp