Nền kinh tế Nhật Bản ghi nhận tốc độ tăng trưởng âm lần đầu tiên trong 2 năm do sự suy giảm bất ngờ của thị trường tiêu dùng.

Bloomberg đưa tin GDP của Nhật Bản tăng trưởng -0,2% trong quý I/2018, lần suy giảm đầu tiên trong 2 năm qua.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới suy yếu do sụt giảm bất ngờ trong đầu tư của các doanh nghiệp trong khi tiêu dùng cá nhân không khởi sắc.

“Tiêu dùng tư nhân và nhu cầu của công chúng gần như chẳng thay đổi, trong khi chi tiêu đầu tư và xuất khẩu ròng lại giảm nhẹ,” theo nhận định của công ty nghiên cứu Capital Economics.

Người dân không mua sắm được cho là do thời tiết xấu.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm lần đầu tiên sau 2 năm
Biểu đồ tăng trưởng của kinh tế Nhật Bản. (Nguồn: Bloomberg)

Tăng trưởng giảm trong quý I có thể ảnh hưởng đến lạm phát. Goldman Sachs từng dự báo lạm phát cơ bản của Nhật Bản giảm trong tháng 4 xuống 0,7%.

Dù kết quả ảm đạm của quý I/2018 ghi nhận ở nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, nhưng hầu hết các nhà kinh tế dự đoán Nhật Bản sẽ phục hồi trở lại trong quý II một phần nhờ xuất khẩu và sản xuất cải thiện.

Tuy vậy, tăng trưởng kinh tế chung của Nhật Bản trong năm 2018 sẽ vẫn yếu hơn so với năm 2017.

Quốc gia này đang đối mặt với tình trạng già hóa của dân số và thiếu phụ nữ trong lực lượng lao động, trong khi lạm phát cứ ở mức thấp. Lạm phát thấp là một điều tốt cho nền kinh tế khi xét đến khía cạnh nó khuyến khích người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn.

Các chuyên gia kinh tế cho biết sự suy giảm chỉ là tạm thời, nhưng có rủi ro là xung đột thương mại với Mỹ có thể tác động tiêu cực tới nhu cầu xuất khẩu, qua đó gây áp lực lên đà hồi phục của nền kinh tế.

“Xét trên toàn cầu, các mặt hàng liên quan tới công nghệ đều đang trong giau đoạn điều chỉnh. Điều này đang gây áp lực lên kim ngạch xuất khẩu và sản lượng công nghiệp”, theo nhận định của hãng SMBC Nikko Securities.

“Nền kinh tế ít có khả năng sẽ tiếp tục suy giảm. Kinh tế toàn cầu đang hoạt động tốt và đồng Yên đang giao dịch ở mức trên 110 đổi 1 USD, vì vậy một khi xuất khẩu bắt đầu tăng trở lại thì kinh tế Nhật Bản cũng nhờ đó mà trở lại lộ trình tăng trưởng nhẹ,” theo SMBC Nikko.

Quang Minh tổng hợp