Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng với tốc độ cao hơn dự kiến ​​trong quý III, nhờ hoạt động đầu tư hàng tồn kho và tình trạng thâm hụt thương mại được cải thiện.

Tổng sản phẩm quốc nội thực (GDP) tăng 3% trong quý III, theo ước tính của Cục Phân tích Kinh tế (BEA). Đây là mức thấp hơn một chút so với con số 3,1 phần trăm trong quý II.

Các nhà kinh tế cho rằng mức tăng trưởng giảm nhẹ trong quý III là do ảnh hưởng của hai siêu bão Harvey và Irma.

“Mặc dù chịu thiệt hại từ mùa bão năm nay, nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ở mức 3% trong quý thứ hai liên tiếp”, Thư ký báo chí Sarah Sanders, cho biết trong một thông cáo.

“Với tình trạng thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua, thị trường chứng khoán đạt được những đỉnh cao mới, niềm tin về kinh tế tăng cao, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống [Trump]”.

Tổng thống Donald Trump đã tập trung vào mục tiêu tăng trưởng bền vững 3% và cho biết con số này có thể còn cao hơn.

Các cơn bão gây ra thiệt hại nghiêm trọng và ngập lụt ở một số tiểu bang dọc theo bờ Vịnh trong quý II, theo báo cáo của BEA. Những thảm hoạ này làm gián đoạn hoạt động của các nhà máy, văn phòng và trung tâm vận tải.

“Ví dụ, việc khai thác dầu khí, sản xuất xăng dầu ở Texas và sản xuất nông nghiệp ở Florida bị ảnh hưởng”, báo cáo này nhận định.

Các chính sách thân thiện với kinh doanh của Tổng thống Trump đã làm gia tăng niềm lạc quan về kinh doanh kể từ sau cuộc bầu cử 2016, điều này cũng khích lệ các doanh nghiệp chi tiêu nhiều hơn.

Theo nhà kinh tế học Citi Andrew Hollenhorst, Chỉ số Sản xuất ISM đang ở mức cao lịch sử, báo hiệu cho những kết quả mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

“Chúng tôi cho rằng sự phát triển tích cực gần đây là nhờ việc tiếp tục mở rộng chi tiêu đầu tư. Đây sẽ là quý thứ tư liên tiếp tăng trưởng tích cực trong việc đầu tư thiết bị kinh doanh “, ông Hollenhurst đã viết.

“Nếu không có cơn bão, mức tăng trưởng sẽ ở mức khoảng 3,5%”, ông dự đoán.

Thanh Hoa, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh