Một chú cá voi có tên Wikie khiến mọi người hết sức kinh ngạc trước khả năng nhại giọng gần giống với một số từ tiếng Anh đơn giản.

Independent đưa tin 31/1 vừa qua, một chú cá voi sát thủ có tên Wikie có thể nhại giọng nói của người sau khi được huấn luyện.

Các nhà khoa học cũng hết sức kinh ngạc và ghi lại được một đoạn âm thanh khi Wikie bắt chước tiếng người phát âm theo một số từ tiếng Anh đơn giản như “hello” (xin chào), “bye bye” (tạm biệt), “one two” (một hai), và “Amy” – tên người huấn luyện.

Tiến sĩ Jose Abramson, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Cá voi sát thủ dùng lỗ phun nước tạo ra âm thanh, giống như việc bạn nói bằng mũi, thế nên không kỳ vọng nó phải hoàn hảo”.

Các nhà khoa học xác định mức độ tương đồng giữa âm thanh phát ra từ Wikie với âm thanh người nói bằng cách nhờ các chuyên gia khác đánh giá, sau đó chạy chương trình máy tính để đưa ra kết quả khách quan hơn.

Từ đó, họ tìm hiểu khả năng bắt chước âm thanh của cá voi, qua đó nắm được cách chúng học hỏi trong môi trường tự nhiên.

Ngoài giọng nói của con người, Wikie còn được tiếp xúc với âm thanh do một con cá voi sát thủ khác tạo ra xem nó có thể bắt chước không. Sau khi lắng nghe, người huấn luyện sẽ yêu cầu Wikie lặp lại.

Khả năng đặc biệt này rất hiếm gặp ở động vật có vú, nhưng với bộ cá voi, cá heo, chúng lại khá giỏi việc bắt chước.

Kinh ngạc nghe cá voi nói tiếng Anh như người
Cá voi rất giỏi trong việc bắt chước giọng nói.

Trước đó, các nhà khoa học cũng ghi nhận những trường hợp cá heo mũi chai và cá voi trắng bắt chước âm thanh mà chúng được tiếp xúc.

NguyễnThoa