Hãng xe Nhật Bản Suzuki sẽ ngừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc do doanh thu từ các mẫu xe nhỏ của hãng tại thị trường đông dân nhất thế giới này ngày càng sụt giảm.

Kênh NHK World đưa tin Suzuki sẽ ngừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc để dồn nguồn lực sang Ấn Độ – một thị trường tiềm năng trên toàn cầu của hãng.

Suzuki đã tuyên bố rằng hãng xe Nhật Bản này đang tập trung cho việc gia tăng sản xuất ở Ấn Độ bởi đây là thị trường nước ngoài chính của công ty.

Chỉ riêng trong năm 2017, doanh số bán ô tô của Suzuki tại Ấn Độ đã đạt hơn 1,6 triệu xe. Hầu hết các dòng xe thuộc phân khúc B của hãng ô tô Nhật Bản đều rất “được lòng” người dân Ấn Độ.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, nhiều mẫu xe cỡ nhỏ Suzuki đang có xu hướng giảm mạnh do người dân đại lục ngày càng chuộng các mẫu ô tô sang trọng, cỡ lớn. Ngoài ra, việc thay đổi một số chính sách của Chính phủ nước này cũng tác động đến chiến lược kinh doanh của Suzuki, khi nhà nước đang thúc đẩy việc phát triển xe chạy điện.

Suzuki hoạt động tại Trung Quốc thông qua hai công ty liên doanh, bao gồm Công ty ô tô Changhe Suzuki và Công ty ô tô Changan Suzuki. Hồi đầu tháng 6/2018, Suzuki đã công bố giải thể hợp tác với Công ty ô tô Changhe. Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản đang đàm phán để “chia tay” với công ty Changan.

Việc thoái vốn khỏi hai công ty liên doanh này đồng nghĩa với việc Suzuki sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc sau hơn 2 thập kỷ sản xuất ô tô tại đây.

Tại Ấn Độ, Suzuki đang lên kế hoạch phát triển lớn. Dự kiến từ năm 2020, hãng sẽ bán ra thị trường 2 triệu xe/năm tại đây. Để đáp ứng nhu cầu lớn từ phía người dùng, hiện hãng đã tăng hệ thống đại lý bán hàng lên con số 4.000.

Ngoài ra, Suzuki mới đây còn ký biên bản ghi nhớ với Toyota về việc sản xuất và ra mắt các loại xe chạy điện tại thị trường Ấn Độ vào năm 2020.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), doanh số bán ô tô của toàn thị trường Trung Quốc trong tháng 5/2018 đạt 2,34 triệu xe, giảm 2,3% so với tháng 4; trong đó có 1,95 triệu xe du lịch (giảm 2,3%) và 390 nghìn xe thương mại (giảm 2,2%).

BMW cho biết doanh số bán xe của hãng đã giảm 2,1% trong tháng 5 vừa qua. Hãng xe Đức lý giải nguyên nhân chủ quan là do hãng đang triển khai việc trang bị lại nhà máy của hãng tại Trung Quốc để sản xuất mẫu xe X3 ngay tại đây, thay vì tiếp tục nhập khẩu từ Mỹ. Điều này đã ảnh hưởng đến nguồn cung xe cho thị trường đông dân nhất thế giới này.

Bên cạnh đó, còn có nguyên nhân khách quan là người tiêu dùng Trung Quốc đang tạm hoãn các kế hoạch mua ô tô, sau khi chính phủ nước này thông báo sẽ giảm thuế nhập khẩu ô tô từ mức 25% hiện nay xuống còn 15% kể từ ngày 1/7 tới.

Vỹ An