Du học sinh người Việt của một trường dạy nghề tại Nhật Bản vừa bị buộc thôi học và về nước vì không được gia hạn visa.

Ngày 25/9, dẫn thông tin từ Cục Di trú tỉnh Osaka cho hay, nhóm học sinh trên thuộc trường “Nghệ thuật Văn hóa Nhật – Trung” và đã hết hạn lưu trú kể từ tháng 7, theo Nikkei.

Trước đây 1 năm, trường này đã nhận được cảnh báo từ Cục di trú về việc không thực hiện thủ tục gia hạn visa do số lượng học sinh quốc tế vượt quá quy định. Tuy nhiên, hồi tháng 4 vừa qua, trường dạy nghề này vẫn tiếp nhận thêm 418 người. Đến tháng 5, tổng số học sinh ở đây đã lên tới 580.

Kỳ thi tuyển sinh cuối năm 2017ở trường “Nghệ thuật Văn hóa Nhật – Trung”. (Ảnh: Facebook)

Sau khi xảy ra sự việc, một số học sinh Việt hiện đã nộp đơn vào trường dạy nghề khác, một số xin gia hạn visa thành công, số còn lại phải quay về nước.

Liên quan đến sự việc trên, nhân viên phụ trách của nhà trường giải thích rằng có “sự hiểu lầm” và trường đang cố gắng gia hạn cho những người chưa thể xin được visa. Trường cũng cho hay “đang lên kế hoạch xây dựng một ngôi trường mới” để đáp ứng lượng học sinh quá lớn, VnExpress đưa tin.

Trường “Nghệ thuật Văn hóa Nhật – Trung” (tòa nhà màu trắng) tại Osaka. (Ảnh: Facebook)
Trường “Nghệ thuật Văn hóa Nhật – Trung” mở cửa vào năm 2015 và dự kiến chủ yếu tiếp nhận học sinh Nhật Bản. Trên thực tế, học sinh ở đây phần lớn là người Việt và Trung Quốc. Thông tin trên website cho biết trường chuyên đào tạo hướng dẫn viên và phiên dịch viên ngành du lịch.

Thanh Thanh (Tổng hợp)