Sau khi thu thập đủ thông tin cơ bản Bộ Công An sẽ đồng loạt cấp số định danh cá nhân cho tất cả mọi người. Đến nay, đã có gần 1 triệu trẻ mới sinh được cấp cấp mã số định danh cá nhân. 

Chiều ngày 13/11, đại diện Bộ Công an cho biết, thông qua thủ tục đăng ký khai sinh, cơ quan tư pháp tại các xã, phường, thị trấn khi làm thủ tục đăng ký khai sinh dữ liệu sẽ truyền trực tiếp sang Bộ Công an. Từ đó, Bộ Công an sẽ cấp mã số định danh cá nhân cho đơn vị tư pháp địa phương ghi và in số định danh cá nhân này trên giấy khai sinh.

Mã số định danh cá nhân là mã số để quản lý công dân, sẽ cấp cho công dân từ khi sinh ra đến khi mất đi. Mã số này được xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ghi vào giấy khai sinh hoặc thẻ căn cước. Khi có mã định danh cá nhân thì công dân không phải xuất trình sổ hộ khẩu làm các thủ tục hành chính nữa. Nhưng mã số định danh cá nhân không thay thế sổ hộ khẩu.

Mã số định danh cá nhân gồm 12 số, có cấu trúc 6 số đầu là: Mã thế kỷ sinh; Mã giới tính; Mã năm sinh của công dân; Mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; còn 6 số sau là các số ngẫu nhiên của công dân.

Một mã số, đại diện cho nhiều giấy tờ (Ảnh: CafeF)

Đến nay đã có gần 1 triệu trẻ mới sinh tại 17 tỉnh, TP được cấp mã số định danh cá nhân. Khi các bé đủ 14 tuổi, số này sẽ thành số căn cước công dân.

Đối với công dân đăng ký cấp thẻ căn cước, hệ thống sẽ tự động sinh ra số định danh cá nhân và ghi số này lên thẻ căn cước công dân. Còn trường hợp không đăng ký khai sinh và không làm thủ tục cấp căn cước công dân, sắp tới Bộ Công an tổ chức thu thập đủ 15 thông tin cơ bản và sau đó sẽ đồng loạt cấp số định danh cá nhân cho tất cả mọi người.

Do đó, công dân không phải làm thủ tục gì và không phải nộp lệ phí về việc cấp số định danh cá nhân.

Công dân được cấp thẻ căn cước (ảnh minh họa)

Tới đây, việc quản lý cư trú thông qua sổ hộ khẩu bằng giấy sẽ chuyển qua quản lý bằng công nghệ thông tin. Bộ Công an dự kiến đầu năm 2020 sẽ hoàn thành cấp mã số định danh cá nhân cho từng người.

Thanh Minh