Bão đổ về Khánh Hòa phá tan những đìa nuôi tôm. Bão tan, cả một vùng đầm hoang tàn, đổ nát. Vừa lo dọn dẹp, sửa sang, nông dân lại vừa xót ruột vì từng đàn tôm cá đã trôi theo dòng nước. Những con tôm hùm tiền triệu chưa đến ngày thu hoạch cũng phải bán tháo vì không có chỗ nuôi.

Cơn bão số 12 với gió giật cấp 15 đã khiến cả tỉnh Khánh Hòa trở nên xơ xác. Đầm Cù Mông, khu vực nuôi tôm cá mú lớn nhất ở thị xã Sông Cầu cũng là nơi hứng chịu sức tàn phá cuồng phong của thiên nhiên.

Sau bão, lồng nuôi trôi dạt vào bờ chất thành “núi”. Được biết, 97 bè nuôi trồng thủy sản ở đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài bị vỡ, hư hỏng nặng. Ao, đìa bị hư hỏng 16 ha nuôi tôm, cua.

Gần 40 vạn con tôm hùm sao, tôm hùm xanh bị chết, chưa kể những tôm hùm nuôi bị sốc nước ngọt ngắc ngư, chưa thể thống kê kịp.

Trong khi đó, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, có 60 hộ dân nuôi, mỗi hộ hơn 100 lồng nuôi tôm, mỗi lồng khoảng 200 con tôm và gần như mất trắng, thiệt hại ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng, theo VietnamNet.

Anh Đỗ Thanh Dũng, Trưởng thôn Vịnh Hòa, kể: “Cơn sóng nào cũng trên 6m, như ngọn núi, cuốn hết những lồng tôm vào bờ, xếp chồng chất lên nhau. Sức tàn phá quá dữ dội, hàng loạt hộ dân gần như trắng tay hoàn toàn, mà tiền chủ yếu vay ngân hàng”.

“Vương quốc tôm hùm” khác là ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) còn thiệt hại khốc liệt hơn. Nơi đây, có khoảng 281 hộ dân nuôi thả tôm hùm và cá bằng lồng bè trên biển thì có đến 99% số hộ nuôi bị thiệt hại sau cơn bão số 12. Các hộ dân ở đây gần như mất trắng, người ít thì vài trăm triệu đồng, người nhiều thì lên tới hơn chục tỉ.

Đầm vỡ, lồng nuôi hư hỏng, điện bị cắt nên các nông dân cũng tìm cách bán chạy tôm hùm vì không chỗ nuôi.

Tuy nhiên, nếu bán tại địa phương cũng không có người mua, hoặc nếu mua thì giá cũng rất thấp. Bởi vậy các hộ dân tìm cách đem tôm cá ra trung tâm thị xã, thành phố hoặc các tỉnh thành lân cận để bán. Hầu hết thứ tôm quý tộc này đều được bán rong trên hè phố.

Tôm được bán rẻ trên phố (Ảnh: VietNamNet).

Tuổi Trẻ đưa tin, chị Nguyễn Thị Bích Ngân trú tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, đã mang 6 thùng xốp đựng tôm, cá ra bán tại đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp, TP.HCM. Đây là ngày thứ hai chị chở tôm, cá được thu hoạch “chạy bão”.

Được biết, giá của tôm hùm loại lớn, có trọng lượng mỗi con từ 600gr đến 1kg, bán 800.000 đồng/kg, còn loại nhỏ hơn giá chỉ 500.000 – 600.000 đồng/kg. Chị Ngân không ngăn được nước mắt chua xót tâm sự, giá này là đã tăng so với những ngày trước, nhưng cũng chỉ bằng nửa, thậm chí bằng 1/3, so với giá lúc xuất bán đủ tháng.

Ngoài tôm hùm, cá chẽm và cá chim trắng nặng trên dưới 1kg, thu hoạch theo kiểu chạy bão, cũng chỉ bán với giá 60.000-90.000 đồng/kg, thấp hơn khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg so với bình thường.

Năm nay, gia đình chị Ngân đầu tư gần 7 tỉ đồng để nuôi tôm hùm và hàng trăm triệu đồng để nuôi cá. Tôm cá đều gần đến thời điểm xuất bán bỗng dưng gặp bão. Gia đình chị chỉ kịp cứu khoảng 15kg tôm hùm và vài trăm kg cá, “còn lại bị bão đánh trôi hết ra biển”.

Số tôm cứu được cũng gặp nguy vì điện bị cúp không có thiết bị sủi sục nên thương lái không mua, hoặc ép mua với giá chỉ bằng 1/3 thị trường. Nhiều gia đình phải đem đi bán khắp nơi để mong vớt vát được đồng nào hay đồng đó.

Người phụ nữ này buồn rầu chia sẻ, nếu số tôm này vẫn không bán hết thì đành ra chợ bán tháo, hoặc trữ đông chế biến dần.

Khôi Minh (TH)