Giữa tâm bão số 12, anh Luân cùng 7 anh em trên ca nô đã mạo hiểm lao mình ra các đảo nhỏ trên vịnh Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) để cứu ngư dân trên các bè nuôi hải sản bị rơi xuống biển.

Ngày 5/11, hàng trăm người dân, hầu hết là phụ nữa và trẻ nhỏ đã tập trung trước khu vực cầu cảng thuộc tổ 9 (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) để đón người thân vừa thoát khỏi bàn tay của tử thần. Cơn bão số 12 đi qua đã đánh chìm hàng ngàn lồng bè nuôi trồng thủy sản ở Vân Phong, theo Trí thức trẻ.

Người dân nơi đây có lẽ sẽ vô cùng biết ơn anh Nguyễn Bá Luân cùng 7 người anh em khác đã cứu sống hơn 200 ngư dân gặp nạn trên biển. Anh Luân là Giám đốc Công ty TNHH Sơn Nam, chuyên đưa khách du lịch từ chân cầu cảng thị trấn Vạn Giã ra khu du lịch Điệp Sơn..

Được biết, sáng 4/11, bão gây gió dữ dội, cuồng phong cuốn bay toàn bộ lồng bè của người dân tại vịnh Bắc Vân Phong, một vài chủ lồng bè cố sức bơi vào bờ cầu cứu.

Dự đoán nhiều người đang bị mắc kẹt trên biển cần giúp đỡ, anh Luân liền cùng 7 người trong công ty chia nhau trên 3 chiếc ca nô quần thảo khu vực rộng lớn trên vịnh Vân Phong để tìm kiếm những người gặp nạn.

“Từ đầu giờ chiều 4/11, anh em chúng tôi tiến hành cứu người bị nạn cho đến sáng hôm nay. Trên vịnh Vân Phong thời điểm đó gần như toàn bộ bè nuôi hải sản của người dân đều bị đánh chìm. Chủ lồng bè ở lại giữ bè cá bị bão đánh chìm nhiều vô kể. Có người cố bám víu vào thùng phuy hoặc bất cứ thứ gì có thể nổi…”, anh Luân chia sẻ.

Mất mát quá nhiều, mọi thứ giờ như hai bàn tay trắng. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Giữa biển khơi mịt mù giông bão, cùng với chiếc đèn pin, nhóm anh Luân đã căng mắt tìm người gặp nạn. Cứ khoảng 30 phút, khi ca nô vớt được nhiều người thì anh lại đưa các nạn nhân vào bờ và sau đó tiếp tục quay lại tìm kiếm những người khác.

Cứ thế, lần lượt hơn 200 người dân gặp nạn trên biển đã được cứu sống.

Những người dân sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản may mắn trở về… (Ảnh: Trí thức trẻ)

Ông Nguyễn Tấn Linh (56 tuổi, trú thị trấn Vạn Giã) cho biết, khoảng 8h sáng 4/11, khi gió lớn đánh chìm toàn bộ bè cá của gia đình thì ông Linh cũng bị rơi trên biển. Lúc này, ông may mắn bám được vào một thùng phuy xốp. Khoảng 14h chiều cùng ngày thì được anh Luân mang ca nô đến cứu.

“Tôi rơi xuống biển vào 8h sáng thì đến 14h chiều cùng ngày thì may mắn được ca nô của anh Luân ứng cứu. Lúc đó trên biển còn rất nhiều người giống tôi và được các anh ấy cứu kịp thời”, ông Linh kể lại.

Nhưng giờ cũng chẳng còn gì nữa… (Ảnh: Trí thức trẻ)

Anh Luân tâm sự trên Trí Thức Trẻ: Xin đừng chụp hình vì tôi tin chắc là ai trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ làm như vậy thôi. Tôi chỉ làm những gì mình nên làm thôi chứ không muốn nổi tiếng, càng không muốn ai gọi mình là anh hùng nên không muốn chụp hình…”. 

Khôi Minh