Sau khi chạy thử xăng E5 từ giữa tháng 12, nhiều khách hàng lo ngại xăng E5 hao nhanh hơn A92, A95.

Vào chiều 7/1, một tuần sau khi E5 thay thế hoàn toàn RON 92, đa số người tiêu dùng vẫn còn e ngại với loại xăng sinh học này. Nhiều khách hàng sử dụng xe máy tay ga, motor, ôtô chọn đổ xăng A95, dù xăng này đắt hơn xăng E5 2.000 đồng mỗi lít, theo báo Lao Động.

Trao đổi với báo chí, ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Petrolimex cho biết, lâu nay, Liên Bộ không điều hành giá xăng RON 95 do đây là mặt hàng cao cấp. Các doanh nghiệp đầu mối được tự quyết theo cơ chế thị trường.

Khách hàng ngại xăng E5 vì hao tốn? - Ảnh 1
Khách hàng ngại xăng E5 vì hao tốn ( Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, sau đó, thông tin từ các doanh nghiệp cho hay giá xăng A95 tăng thêm 780 đồng/lít. Sau lần điều chỉnh này thì giá xăng A95 đang đắt hơn E5 khoảng 2.000 đồng/lít.

Mới đây, trong lần điều chỉnh giá xăng dầu đầu tiên của năm 2018, thông báo phát đi từ Bộ Công Thương chỉ nêu các mức điều chỉnh đối với xăng E5 và các loại dầu, với việc giá xăng E5 giữ nguyên, giá dầu tăng nhẹ.

Khách hàng ngại xăng E5 vì hao tốn? - Ảnh 2
Khách hàng ngại xăng E5 vì hao tốn ( Ảnh: Lao Động)

Nhiều người tiêu dùng e ngại, hiện nay trên thị trường chỉ còn hai loại xăng là E5, A95, và việc để các doanh nghiệp tự định giá loại xăng được cho là cao cấp liệu có xảy ra chuyện làm giá?

Các chuyên gia cho rằng, cần công bố giá cơ sở của xăng A95 giống như các mặt hàng xăng dầu khác để người dân không mù mờ.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long trao đổi với báo chí, xăng là mặt hàng thiết yếu, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời còn là mặt hàng bình ổn giá, do đó nếu cơ quan quản lý không giám sát xăng A95, để các thương nhân tự định sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Văn Lâm (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, theo thói quen, anh vào các cửa hàng xăng dầu là đổ xăng, không thắc mắc đó là xăng gì. Sau khi theo dõi thông tin trên báo chí, anh mới biết mình đang dùng xăng E5.

Liên quan đến vấn đề này, TS Võ Trí Thành – nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – cho rằng, nên minh bạch về tiêu chuẩn chất lượng xăng E5 như xăng có bị hao hụt nhanh không, an toàn với động cơ xe hay không, thân thiện với môi trường ra sao.

Thanh Thanh