Nhận hóa đơn tiền điện tháng 5 (chốt từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 6), chị Thảo ở Cầu Giấy (Hà Nội) giật mình khi tiền điện tăng vọt gấp 2 lần so với tháng trước đó.

Trao đổi với phóng viên, chị Thảo cho biết gia đình chị có 4 người gồm vợ chồng và hai con. Ban ngày vợ chồng chị đều đi làm và hai đứa trẻ đi học nên nhu cầu sử dụng điện chỉ tập trung vào buổi tối.

Theo chị Thảo, số tiền điện gia đình chị phải đóng trong tháng 4 là gần 780 nghìn đồng. Sang tháng 5, vẫn chừng ấy thiết bị và tần suất sử dụng tương đương nhưng số tiền điện lại tăng lên gấp đôi tới 1,6 triệu đồng.

Chị Thảo cho biết vật dụng tốn điện năng nhất trong gia đình là điều hòa. Do thời tiết nắng nóng và nhà có con nhỏ nên chị cũng bật nhiều hơn so với mọi tháng nhưng tần suất sử dụng không tăng so với tháng trước đó. Các thiết bị điện còn lại như quạt, máy giặt… có tần suất sử dụng không thay đổi.

Thực tế, thời tiết mùa hè nắng nóng nên tiền điện thường phải đóng cao hơn là điều chị Thảo đã lường trước, nhưng hóa đơn tăng gấp đôi không khỏi khiến chị cảm thấy hoang mang.

Cũng phản ánh về tình trạng tiền điện phải đóng tăng mạnh, anh Hoàng (Hà Nội) cho biết từ trước đến nay, tiền điện nhà anh phải trả mỗi tháng đều ổn định và duy trì ở mức 700-800 nghìn đồng. Nhu cầu sử dụng điện của gia đình chỉ cơ bản với TV, tủ lạnh, điều hòa. Tuy nhiên, tháng 5 vừa qua anh vừa đóng hơn 1,2 triệu đồng.

Theo anh Hoàng, đang là mùa hè nên tiền điện có thể tăng do nhu cầu sử dụng tăng nhưng không thể tăng nhanh như vậy khi cùng thời gian này năm 2017, tiền điện tăng không đáng kể.

Đáng chú ý, không chỉ ở Hà Nội, người dân tại Tp.HCM cũng phản ánh về việc tiền điện phải đóng trong tháng vừa rồi tăng chóng mặt.

Theo Tri thức trực tuyến, sáng 21/6, chị Hồng Thúy (Quận 11, Tp.HCM) vừa đi thanh toán số tiền điện gần 5 triệu đồng, tăng 500 nghìn đồng so với tháng trước. Chị Thúy cho hay tổng điện năng tiêu thụ trong tháng vừa rồi của gia đình là 1.754 KWh, tăng gần 200 kWh so với tháng trước.

Chị Thúy chia sẻ chị rất bất ngờ khi tiền điện lại tăng đột biến như vậy. Do không sắm sửa thiết bị điện gì thêm, nhà cũng chỉ những vật cũ và sử dụng thường xuyên như bình thường, mỗi tháng nếu có tăng cũng cao nhất khoảng 100 nghìn đồng. Chị Thúy nghi ngờ tiền điện tăng đột biến như vậy là rất bất thường.

Trước những thắc mắc giá điện đột ngột tăng mạnh, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết sẽ kiểm tra, khảo sát kỹ lại từng khu vực nhận được phản ánh trước khi có kết luận chính thức.

Trước đó, Tổng công ty Điện lực Tp.HCM (EVN HCMC) cho biết đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về hóa đơn điện trong các tháng 3, 4 tăng cao. Giải thích về vấn đề này, EVN cho hay thời gian qua Tp.HCM bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ trung bình nhiều ngày lên đến 38-39 độ C. Do vậy, nhu cầu tiêu thụ điện cho các thiết bị giải nhiệt, đặc biệt là điều hòa nhiệt độ, tăng rất cao.

Đơn vị này cũng khẳng định giả thiết nhân viên ghi nhầm số điện khó xảy ra. Vì công ty kiểm tra rất chặt chẽ, nếu khách hàng có thắc mắc sẽ tiến hành xử lý ngay, không để xảy ra sai sót.

Nguyễn Trang