Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa chính thức thông qua khoản hỗ trợ tài chính trị giá 56,3 tỷ USD cho Argentina để giúp nước này vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Theo thông báo của IMF ngày 26/10, tổ chức này đã quyết định cho Argentina vay 56,3 tỷ USD trong thời hạn 3 năm. Gói tín dụng này ít hơn so với con số dự kiến 57,1 tỷ USD mà hai bên đã đưa ra hồi tháng 9 khi bắt đầu đàm phán. Khoản hỗ trợ này sẽ được IMF chuyển cho Argentina từ nay cho đến hết năm 2021.

Nền kinh tế lớn thứ hai tại khu vực Nam Mỹ đã rơi vào khủng hoảng trầm trọng trong bối cảnh đồng nội tệ ngày càng suy yếu và tỷ lệ lạm phát tăng đến 30%.

imf nang goi vay tin dung du phong cho argentina len 563 ty usd
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde (phải) và Bộ trưởng Kinh tế Argentina Nicolas Dujovne (trái). (Ảnh: CNN)

Để đổi lấy khoản tiền trợ giúp từ IMF, Argentina phải cắt giảm khoảng 400 tỷ Peso (tương đương với hơn 10 tỷ USD) so với năm 2018 đối với các khoản chi tiêu công.

IMF cũng yêu cầu Argentina bảo đảm sự ổn định của các khoản nợ công, giảm lạm phát, tạo thêm việc làm và thúc đẩy tăng trưởng.

Việc Chính phủ Argentina đề nghị IMF giúp đỡ đã vấp phải sự phản đối mạnh của người dân nước này. Phần đông người Argentina có cái nhìn không tốt về IMF, họ quy trách nhiệm cho tổ chức viện trợ tài chính quốc tế này trong việc khuyến khích các chính sách dẫn đến cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất Argentina năm 2001.

Hậu quả của sự kiện này là tỷ lệ thất nghiệp ở Argentina tăng lên, hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

IMF thừa nhận sai lầm dẫn đến cuộc khủng hoảng trên. Trong báo cáo được đưa ra năm 2004, IMF kết luận họ thất bại trong việc giám sát nền kinh tế Argentina, đánh giá quá cao sự phát triển và quá trình cải cách kinh tế của Argentina. Trong thời gian này, IMF đã cung cấp cho Argentina nhiều khoản vay dù nước này không có khả năng chi trả.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)