Vụ bắt giữ bà Mãnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính của Huawei, đã bắt đầu tác động đến một trong những nhà cung cấp của doanh nghiệp này tại Nhật Bản.

Hiroshi Ogasawara, Chủ tịch tập đoàn Yaskawa Electric – nơi cung cấp robot công nghiệp cho các nhà máy sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh của Huawei, cho hay tất cả các đơn đặt hàng máy móc của hãng đã bị hoãn sau vụ CFO của Huawei bị bắt giữ.

Trong số 448,5 tỷ Yên (khoảng 4 tỷ USD) doanh thu của Yaskawa trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 2 có 23% đến từ Trung Quốc.

“Nhân viên của tôi ở Trung Quốc nói rằng nội bộ của Huawei đang bị đảo lộn. Tất cả các loại giao dịch thanh toán hiện bị hoãn tạm thời cho đến khi họ tìm ra cách”, ông Ogasawara cho biết thêm.

Cổ phiếu của Yaskawa và các công ty sản xuất thiết bị tự động hóa khác như Fanuc Corp, SMC Corp và Nabtesco Corp đã giảm giá sau khi thông tin nói trên được lan truyền.

Trong khi đó, phát ngôn viên Huawei cho hay doanh nghiệp Trung Quốc này đã thực hiện quyết định mua sắm thiết bị hàng tháng trước. Việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt không ảnh hưởng tới việc kinh doanh của doanh nghiệp này.

“Kinh doanh vẫn diễn ra như bình thường. Trên thực tế, chúng tôi dự định tiếp tục mở rộng quan hệ đối tác với các nhà cung cấp ở Nhật Bản và các khu vực khác”, đại diện Huawei cho hay.

Bà Mạnh Vạn Chu bị bắt tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của chính quyền Mỹ vì vi phạm các lệnh trừng phạt liên quan đến việc bán công nghệ cho Iran. Vụ việc đã leo thang thành một diễn biến quốc tế, và Yaskawa là hãng đầu tiên cho biết bắt đầu bị ảnh hưởng từ Huawei. Vụ bắt giữ càng làm suy yếu vị thế quốc tế của doanh nghiệp vốn bị phương Tây nghi ngờ có chính phủ Trung Quốc “chống lưng”.

Hồi đầu tuần, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đã đưa tin 3 nhà mạng hàng đầu của nước này là NTT Docomo, SoftBank và KDDI – sẽ cấm thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE. Trong khi đó, hãng Orange của Pháp cho biết họ không có kế hoạch cùng Huawei xây dựng mạng di động thế hệ thứ năm (5G).

Việc đóng băng đơn đặt hàng đang khiến Yaskawa xem xét lại thời điểm sản xuất thiết bị đáp ứng nhu cầu đối với điện thoại và thiết bị liên lạc 5G, vì Huawei đang đi đầu trong việc giới thiệu công nghệ này, ông Ogasawara nói.

(Tổng hợp)