Đánh vào tâm lý sính ngoại của người Việt, thị trường bánh kẹo xách tay phục vụ Tết năm nay rất nhộn nhịp. Do nhu cầu của dân Việt cao, hàng cứ về là hết nên mỗi chuyến dân buôn cũng “bỏ túi” vài trăm triệu đồng.

Theo Dân trí, trên khắp các trang mạng xã hội, diễn đàn… các quảng cáo bán đồ xách tay đang mọc lên như nấm.

Chị Tâm, chủ một cửa hàng bán thực phẩm Nga xách tay trên phố Hoàng Diệu (Hà Nội), cho biết cửa hàng của chị đã hoạt động được 5 năm nay. Như thường lệ, cứ đến dịp cuối năm là lượng khách hàng lại tăng gấp 6-7 lần, thậm chí cung không đủ cầu nên thu nhập cũng khá ổn.

Ngoài ra, chị Tâm còn cho biết dù giá hàng xách tay bị đội giá lên cao gấp nhiều lần hàng nội vì phi phí vận chuyển và “bôi trơn” nhưng vẫn rất đắt hàng do dân Việt vốn chuộng hàng ngoại. Hàng cứ về là hết, không sợ tồn hàng, trong khi lãi cũng tầm từ 100-200 triệu đồng.

Tương tự, chị Thùy Anh, chủ một cửa hàng bán đồ Thái Lan xách tay chia sẻ, tháng nào chị cũng bay sang Thái 3-4 lần, mua những đồ khách đã đặt từ trước. Trung bình mỗi chuyến cũng lãi được 60-70 triệu đồng.

Nhiều người tiêu dùng cho biết do bánh kẹo Thái Lan có giá thành phù hợp, chất lượng ngon hơn bánh kẹo Việt nên càng được ưa chuộng. Điều đáng chú ý là nhiều mối buôn xách tay hàng Thái Lan cảnh báo rằng ngay tại thị trường Thái Lan cũng có nhiều hàng nhái, hàng liên doanh với Campuchia, Lào… chất lượng kém hơn nhiều, không được bằng hàng nội địa nên khi mua hàng rất dễ bị nhầm.

Các loại bánh kẹo là mặt hàng không thể thiếu trong gia đình Việt mỗi dịp Tết đến. Theo VOV, mặc dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng không khí mua sắm bánh kẹo đã bắt đầu sôi động. Điều đáng chú ý là nếu ở các siêu thị lớn, bánh kẹo Việt chiếm thế áp đảo thì ở các cửa hàng bán lẻ, siêu thị mini hàng ngoại lại lấn lướt hơn hẳn.

Bà Dương Quỳnh Trang, đại diện siêu thị Big C, cho biết các loại bánh kẹo đóng hộp hàng Việt mà siêu thị chuẩn bị cho dịp Tết chiếm 90%, trong đó có 130 tấn các loại mứt, kẹo truyền thống. Đây là những nhóm hàng được siêu thị đặt trực tiếp từ những nhà sản xuất có uy tín, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, nhất là các chủng loại hàng hóa thực phẩm như bánh kẹo, sữa.

Nổi bật trong số các loại bánh kẹo nội phục vụ Tết Nguyên đán, các dòng sản phẩm làm quà biếu nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Đặc biệt, những hộp bánh Korento, Cananga, Salvia của Kinh Đô được nhiều khách hàng chọn mua với mức giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/hộp.

Ngược lại, ở các siêu thị mini, cửa hàng bán lẻ, hàng Việt chưa tạo được sức mua áp đảo. Những sản phẩm nhập ngoại giá cao hơn từ 10-15% so với hàng nội nhưng đối với nhiều người, mức giá này có thể chấp nhận được nếu sản phẩm tốt.

Chia sẻ trên VOV, chủ 1 cửa hàng bán lẻ tại phố Hàng Buồm, Hà Nội cho biết: “Để khách hàng có nhiều sự lựa chọn, cửa hàng nhập cả hàng nội và hàng ngoại với tỷ lệ tương đương nhau. Nếu mua về để thưởng thức, tiếp khách, đa số khách hàng chọn hàng nội, còn làm quà biếu thì hàng ngoại vẫn được ưu tiên hơn”.

Mặc dù, đông đảo người tiêu dùng Việt có tâm lý chuộng bánh kẹo ngoại, nhưng người mua cũng cần chú ý hơn trong việc chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng, xuất xứ rõ ràng của những thương hiệu uy tín, tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Nguyễn Trang