Trao đổi với báo giới , ông Lê Hải Trà, Thành viên HĐQT HOSE, cho biết nguyên ngân nguyên nhân của sự cố ngày 22/01 đối với hệ thống giao dịch của HOSE được xác định là do phần mềm khớp lệnh. Các chuyên gia đã thực hiện việc phân tích và vá lỗi trong ngày 23/01.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) phát đi thông báo sẽ tổ chức giao dịch bình thường trở lại từ hôm nay (25/1), với giá tham chiếu là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày 22/01.

Ông Lê Hải Trà, Thành viên HĐQT HOSE. (Ảnh: Danviet)

Như vậy, sau 2 ngày nghỉ giao dịch, từ 9h sáng nay, nhà đầu tư sẽ quay lại tiếp tục giao dịch trên sàn HOSE.

Trao đổi với báo Dân Việt, ông Lê Hải Trà cho biết: “Ngày 24/1, HOSE đã tổ chức 2 phiên kiểm thử giả lập với các công ty chứng khoán trên toàn thị trường dưới sự giám sát của các chuyên gia. Kết quả cho thấy hệ thống đã hoạt động bình thường và sẵn sàng để mở cửa thị trường trở lại. Hệ thống giao dịch của HOSE có khả năng dự phòng”.

Tuy nhiên, ông Trà cho biết đối với sự cố phần mềm như thế này, hệ thống dự phòng không có tác dụng, vì các máy chủ đều cài chung một phiên bản phần mềm ứng dụng như nhau và đều bị lỗi như nhau.

The ông Trà, hệ thống giao dịch hiện tại là một hệ thống tốt, có độ ổn định cao, đã từng được sử dụng tại Sở giao dịch chứng khoán Chicago và Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan trước khi về Việt Nam. Hệ thống được bảo trì đầy đủ và nhiều lần nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường.

Trên thực tế, trong điều kiện sôi động của thị trường trong thời gian qua cũng như thời điểm xảy ra sự cố phần mềm vừa qua, số lượng lệnh xử lý mới chỉ bằng khoảng 25% năng lực của hệ thống. Hạn chế của hệ thống hiện tại nằm ở tính linh hoạt và khả năng mở rộng hơn nữa trong tương lai.

Vì vậy, HOSE đang là chủ đầu tư, cùng 2 đơn vị thụ hưởng là HNX và VSD, triển khai một dự án công nghệ thông tin hiện đại với nhà thầu là Sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) nhằm thay đổi hoàn toàn nền tảng công nghệ thông tin của thị trường chứng khoán Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao trong tương lai. Dự án đã hoàn tất giai đoạn thiết kế, sắp đi vào triển khai vật lý và kiểm thử, sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Quang Minh