Sau khi bị cáo buộc quảng cáo phân biệt chủng tộc, hãng thời trang Thụy Điển H&M đã phải tạm đóng cửa 17 cửa hàng ở Nam Phi vào cuối tuần qua vì bị biểu tình phản đối.

Cụ thể, trong ngày Thứ 7 vừa qua, những người biểu tình đại diện cho đảng đối lập lớn thứ 2 của Nam Phi đã tập trung tại các địa điểm của H&M trên khắp nước này để phản đối quảng cáo bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc hôm 8/1.

H&M tạm đóng cửa 17 cửa hàng ở Nam Phi sau quảng cáo phân biệt chủng tộc
Tình trạng lộn xộn xảy ra nhiều cửa hàng H&M tại Nam Phi. (Ảnh: NYT)

Theo nhiều video và hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, những người biểu tình đã diễu hành qua một số cửa hàng, lật đổ ma-nơ-canh và các kệ quần áo của các cửa hàng. Thậm chí, những người biểu tình quá khích còn ném quần áo xuống nền nhà và làm hỏng các cảm biến an ninh.

Xác nhận sự việc kể trên, H&M cho biết rất may không có nhân viên hay khách hàng nào bị thương. Hãng sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sát sao và mở lại các cửa hàng khi tình hình an ninh được đảm bảo.

H&M khẳng định hãng hoàn toàn không có ý định sử dụng các quảng cáo phân biệt chủng tộc cũng như lên án mạnh mẽ hành động này. Bên cạnh đó, H&M cũng cho biết sẽ điều tra lý do việc này xảy ra để tránh lặp lại.

H&M tạm đóng cửa 17 cửa hàng ở Nam Phi sau quảng cáo phân biệt chủng tộc
Quần áo bị ném ngổn ngang xuống sàn nhà. (Ảnh NYT)

Trước đó, ngày 8/1, hãng thời trang H&M của Thụy Điển đã phải lên tiếng xin lỗi vì sử dùng hình ảnh quảng bá cho sản phẩm manh tính phân biệt chủng tộc trên website bán hàng.

Cụ thể, hãng thời trang này đã sử dụng mẫu nhí da đen mặc chiếc áo hoodie in dòng chữ “coolest monkey in the jungle” (tạm dịch: chú khỉ ngầu nhất rừng xanh).

Sở dĩ, dòng chữ này bị cư dân mạng phản đối kịch liệt là do mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc đối với người da đen.

NguyễnThu