Sử dụng hình ảnh mẫu nhí da đen mặc áo hoodie có in dòng chữ “chú khỉ ngầu nhất rừng xanh”, H&M một lần nữa lại khiến cứ dân mạng “ném đá” dữ dội. 

Ngày 8/1, hãng thời trang H&M của Thụy Điển đã phải lên tiếng xin lỗi vì sử dùng hình ảnh quảng bá cho sản phẩm manh tính phân biệt chủng tộc trên website bán hàng.

Hình ảnh quảng cáo phân biệt chủng tộc trên website bán hàng của H&M. (Ảnh: Internet)

Cụ thể, hãng thời trang “mì ăn liền” này đã sử dụng mẫu nhí da đen mặc chiếc áo hoodie in dòng chữ “coolest monkey in the jungle” (tạm dịch: chú khỉ ngầu nhất rừng xanh).

Sở dĩ, dòng chữ này bị cư dân mạng phản đối kịch liệt là do từ “monkey” trong lịch sử mang ý nghĩa phân biệt chủng tộc đối với người da đen. Đây là từ “húy” gợi đến sự sỉ nhục mà những người da màu phải chịu đựng trong những thế kỷ trước.

Hình ảnh này đã xuất hiện trên website chính của H&M từ khá lâu trước đó nhưng mãi tới thứ 5 tuần trước, khi đang mua sắm online, blogger Stephanie Yeboah mới vô tình phát hiện ra. Ngay lập tức, cô đã đăng tải lại câu chuyện này trên trang cá nhân của mình.

Trước sự việc kể trên, nhạc sĩ nổi tiếng The Weeknd cũng tuyên bố sẽ dừng việc hợp tác với hãng thời trang này.

Đứng trước sự chỉ trích của cộng đồng, H&M ngay sau đó đã lên tiếng xin lỗi khách hàng và cho biết sẽ gỡ hình ảnh nói trên trên tất cả các kênh trực tuyến.

Tuy vậy, lời xin lỗi trên có vẻ đã quá muộn màng vì có những thứ như bát nước đã đổ đi thì sẽ không bao giờ lấy lại được.

Diệu Chi