“Chúng ta nên tôn trọng quyết định của HLV”, ông Toshiya Miura chia sẻ cảm nhận sau màn trình diễn tiêu cực của Nhật trong trận thua Ba Lan ở lượt cuối bảng H World Cup 2018.

HLV Miura bình luận về màn 'đá ma' của Nhật Bản ở trận thua Ba Lan
Cựu HLV trưởng đội tuyển VN, Toshiya Miura (Nhật), trở thành HLV trưởng CLB bóng đá Tp.HCM từ ngày 5/1/2018.

Để thua Ba Lan với tỷ số 0-1 nhưng Nhật Bản vẫn dành vé đi tiếp ở World Cup 2018 nhờ hơn Senegal điểm fair-play. Họ trở thành đội tuyển đầu tiên có vé vào vòng knock-out theo con đường này.

HLV Miura bình luận về màn 'đá ma' của Nhật Bản ở trận thua Ba Lan
Các cầu thủ Nhật Bản vui mừng sau trận thắng thuộc về Ba Lan.

Vượt qua vòng bảng nhưng không ít người hâm mộ tỏ ra bức xúc với cách đá như đi bộ trên sân chờ hết giờ của tuyển Nhật. Nhiều người còn bày tỏ sự thất vọng, bực bội trên trang FIFA và hy vọng lối đá thiếu tôn trọng khán giả này sẽ không bị lặp lại trong các trận đấu tới.

Trả lời báo chí sau trận đấu, HLV tuyển Nhật Bản Akira Nishino thừa nhận: “Tôi cũng chẳng sung sướng gì với lối chơi đó. Nhưng tôi là người đã ra lệnh cho các cầu thủ không tấn công. Nhờ vậy, tuyển Nhật đã đi tiếp. Đó mới là mục tiêu tối thượng mà tôi hướng đến.”

HLV Miura bình luận về màn 'đá ma' của Nhật Bản ở trận thua Ba Lan
CĐV Nhật Bản không hài lòng khi cầu thủ nhà chỉ đi bộ trên sân.

HLV Toshiya Miura bày tỏ thông cảm với quyết định của HLV quê nhà Akira Nishino. Ông nói: “Nhật Bản đã có vài may mắn trong trận đấu với Ba Lan. Nhưng không thể phủ nhận, việc giành 4 điểm ở hai trận đấu trước là một lợi thế lớn để Nhật Bản có thể tính toán điều lợi thế nhất cho mình. Khi Ba Lan dẫn 1-0, và Colombia cũng dẫn trước Senegal, tình hình trở nên rất khó khăn. Do đó, Nhật Bản buộc phải thi đấu “tiêu cực” như mọi người đã nhìn thấy. Nhưng tôi tôn trọng quyết định của HLV Akira Nishino. Cuối cùng anh ấy đã đúng khi đưa đội tuyển Nhật Bản dành quyền vào vòng 16 đội”.

HLV cho rằng, trải qua 3 trận thi đấu, đội tuyển Nhật Bản đã chơi tốt trước Colombia và Senegal và thể hiện tinh thần đồng đội tuyệt vời. Trong trận Ba Lan dù có chút tính toán, tuy nhiên nếu không thi tốt ở các trận đấu trước liệu Nhật Bản có thể dành vé đi tiếp.

Bên cạnh đó, ông cũng tỏ ra khá lạc quan trước trận đấu giữa Nhật Bản – Bỉ vào ngày 2/7 tới. “Tôi nghĩ là Nhật Bản vẫn có cơ hội để vượt qua Bỉ. Đơn giản, hãy nhìn những kết quả tại World Cup 2018. Những đội bị đánh giá yếu hơn vẫn có thể giành chiến thắng trước đội được đánh giá cao hơn. Hơn nữa, hãy nhìn vào cách mà Nhật Bản thi đấu với đội bóng mạnh. Họ luôn tự tin. World Cup 2002, Nhật Bản từng hòa Bỉ 2-2”, ông chia sẻ.

Nguyễn Hiệp