Bà Trần Thị Thanh (hiệu trưởng cũ trường Mầm non thị Trấn Cẩm Xuyên) đã yêu cầu cô giáo, nhân viên trong trường cắm sổ lương, lấy 350 triệu để trả nợ cho nhà trường. 

Một số giáo viên Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) cho biết vào tháng 5/2015, hiệu trưởng Trần Thị Thanh đã tổ chức cuộc họp nhân sự trong trường. Tại cuộc họp, hiệu trưởng trực tiếp đặt vấn đề mượn tiền của giáo viên để trả nợ tiền phí xây dựng trường.

Theo đó, 22 giáo viên, nhân viên của trường đã phải cắm sổ lương hàng tháng, nhiều người phải vay thêm ngân hàng để đủ số tiền 350 triệu đồng.

Và cho đến nay, bà Trần Thị Thanh tuy đã về hưu nhưng không trả nợ cho các cô giáo mà còn bàn giao lại cho hiệu trưởng mới số nợ 650 triệu đồng.

Trao đổi với báo chí, bà Thanh nói rằng số tiền đó bà vay mượn để sử dụng cho công việc chung. Trong thời gian làm hiệu trưởng, bà thấy ngôi trường xuống cấp, nhiều hạng mục không có, nên bà đứng ra làm nhiều công trình. Vì chưa có nguồn ngân sách nên phải vay tiền giáo viên.

Giải thích cho những công trình đã làm nhưng không có hồ sơ, bà nói do trường thay 3 nhân viên kế toán, và bản thân bà không am hiểu quy trình xây dựng nên mới để xảy ra tình trạng như trên.

Bà Trần Thị Hợi, hiệu trưởng đương nhiệm Trường Mầm non thị trấn Cẩm Xuyên cho biết khi về nhận công tác ở trường, bà Thanh có bàn giao 650 triệu tiền nợ nhà thầu và một số khoản tiền nợ giáo viên, song bà Hợi chỉ nhận 450 triệu đồng tiền nợ.

Sở dĩ bà Hợi không nhận hết số tiền nợ bàn giao vì một số hạng mục xây dựng không có hồ sơ chứng minh. Và bà cho rằng số tiền còn lại, hiệu trưởng cũ đã sử dụng với mục đích cá nhân.

Ngân Hà