Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ ở các chung cư có thể bắt nguồn từ chính sơ suất của những người có nhiệm vụ ngày đêm canh phòng hỏa hoạn. Như ở dưới tầng hầm để xe máy, ôtô luôn cần đề phòng các nguồn nhiệt thì lại là nơi lực lượng bảo vệ nấu nướng, hút thuốc lá, thuốc lào. 

Nhiều bảo vệ nấu nướng, hút thuốc ở tầng hầm

Như đã đưa tin, vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) ngày 23/3, bắt nguồn từ tầng hầm đã cướp đi sinh mạng của 13 người và gần 100 người nhập viện, hàng trăm xe máy và ôtô bị thiêu rụi cùng với nhiều thiệt hại khác.

Theo điều tra của các cơ quan chức năng, ngọn lửa bùng phát từ một chiếc xe máy Attila rồi lan sang các xe bên cạnh. Lửa sau đó bao trùm khoảng 300m2, khói lùa lên các tầng của tòa nhà khiến các nạn nhân bị ngạt khói.

Ở những vụ cháy chung cư khác, ngọn lửa cũng chủ yếu xuất phát từ tầng hầm. Ví dụ như vụ cháy Chung cư CT4 khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông (Hà Nội) ngày 11/10/2015, lửa cũng xuất phát từ tủ điện trong tầng hầm. Vụ cháy này đã thiêu rụi 200 xe máy, 45 xe đạp và làm 1 ôtô hư hỏng nhẹ, 10 người bị ngạt khói và choáng, trong đó có 3 lính cứu hỏa.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong, Đại tá Lê Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: “Dưới tầng hầm để xe máy, ôtô, nguy cơ tiềm ẩn từ các nguồn nhiệt. Ví dụ lực lượng bảo vệ có thể nấu nướng, thuốc lá, thuốc lào. Hay như bây giờ nhiều xe đang đi trên đường tự bốc cháy thì ngay cả để trong tầng hầm cũng rất nguy hiểm”.

Theo ông Nguyễn Hồng Thục, Viện trưởng Viện Nghiên cứu định cư, rất nhiều vụ cháy nổ có nguyên nhân xuất phát từ tầng hầm để xe máy. Những xe không đảm bảo yêu cầu mà rò rỉ xăng dầu thì chỉ cần một người hút thuốc đi ngang qua cũng có thể làm ngọn lửa bùng phát. Ở các nước khác, khu để xe có thể tách biệt với tòa nhà hoặc ở tầng thấp của tòa nhà.

Lơ là công tác PCCC tầng hầm

Lý giải việc công trình đưa vào hoạt động khi chưa nghiệm thu PCCC, ông Nguyễn Thành Trung, Chuyên gia Quản lý Tư vấn Vận Hành Kĩ Thuật Tòa nhà, CBRE Hà Nội nói với Dân Trí: “Việc nghiệm thu PCCC không có gì phức tạp nếu chủ đầu tư thực hiện đúng, đủ các tiêu chí như bản vẽ được thẩm duyệt. Tuy nhiên, trên thực tế có một số công trình bị chậm về khâu này đa phần do khi thực hiện, thi công lắp đặt các hệ thống trong tòa nhà không đúng như thiết kế được thẩm duyệt ban đầu. Mặt khác, chủ đầu tư thiếu sự tư vấn của đơn vị quản lý vận hành về sau, cho nên nhiều vấn đề, nhiều rủi ro chưa được đề ra khi xây dựng công trình”.

Ông Nguyễn Hồng Thục chia sẻ, với những tòa chung cư đã bị sai lệch từ khâu duyệt thiết kế, thì việc đầu tiên chúng ta cần phải cải tạo là cửa chống cháy ở các tầng hầm nối với các tầng dân ở phải được làm khẩn cấp, đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Để đảm bảo sự an toàn, cần thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị. Đối với các tầng hầm để xe, cần có vòi cứu hỏa, đủ lượng nước để xịt vào các điểm cháy trong trường hợp khẩn cấp.

Bình An

Từ Khóa: