Thương lái không hỏi mua, hơn 200 tấn tỏi của người dân xã Vạn Hưng (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) rớt giá mạnh từ 80.000 đồng/kg xuống còn 25.000-30.000 đồng/kg đang lâm vào tình trạng hư hỏng sắp phải đổ bỏ.

Năm nay, dù được chứng nhận Vietgap nhưng giá trị của sản phẩm tỏi vẫn cứ bấp bênh do việc tiêu thụ phần lớn phụ thuộc vào thương lái.

Từ đầu năm 2018 đến nay giá tỏi rớt thê thảm, chỉ còn 7.000 – 9.000 đồng/kg. Hiện hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) như ngồi trên đống lửa bởi số tỏi bị tồn đọng hơn 200 tấn không có thương lái thu mua, theo báo Văn Hoá.

Diện tích trồng tỏi của Khánh Hòa năm 2018 lên đến gần 600 ha, với nguồn giống vốn từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) do lâu nay nghề trồng tỏi mang lại thu nhập khá cho người dân, trang Bnews đưa tin.

Năm nay, nông dân xã Vạn Hưng thu hoạch được mùa tỏi, năng suất đạt 10 tấn/ha, tăng 4 – 5 tấn/ha so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá bán ra lại rớt thảm hại khiến người dân trồng tỏi hoang mang.

Gia đình bà Hoàng Thị Huê (thôn Xuân Tây, xã Vạn Hưng) cho biết: “Do lâu ngày không bán được nên củ tỏi bị teo các tép, không còn đẹp. Đã vậy, thời tiết nắng nóng càng làm cho tỏi nhanh hư hỏng và giảm trọng lượng. Nếu khoảng 1 tháng nữa không bán được thì số tỏi này buộc phải đem bỏ. Cách đây 2 tuần, tôi phải bán tháo hơn 18 tấn tỏi chỉ với giá 9.000 đồng/kg để vớt vát chút vốn”.

Cũng theo bà Huệ, năm 2017, tỏi có giá từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg, nhưng năm nay giá lại bị rớt thê thảm. Do rớt giá, nên khi mới thu hoạch xong người dân không dám bán mà chờ cho giá tăng lên, nhưng nào ngờ, đợi mãi đến nay đã hơn 7 tháng giá tỏi vẫn chưa tăng.

Gia đình bà Hoàng Thị Huê đang còn tồn hơn 2 tấn tỏi. (Ảnh: Baovanhoa)

Ông Trương Minh Hoàng, người có kinh nghiệm gần 10 năm trồng tỏi ở Khánh Hòa cho biết, năm nay giá tỏi bấp bênh, sau 5 tháng kết thúc mùa vụ thu hoạch mà thương lái vẫn không thu mua hoặc có mua thì cũng nợ tiền của nông dân nên các hộ dân trồng tỏi như ông không bán, tiếp tục đợi giá tăng.

Cũng theo ông Hoàng, từ những năm đầu trồng tỏi đến nay, đây là mùa vụ giá tỏi rớt thê thảm như vậy. Nếu như trước đây mỗi năm gia đình ông thu được khoảng 200 triệu đồng/ha từ cây tỏi thì năm nay coi như không thu được lợi nhuận.

Ông Trần Thanh Tòng, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Hưng cho biết, toàn xã có hơn 150 ha tỏi và hiện giá tỏi xuống thấp, đầu ra không ổn định.

Do vậy, địa phương đang tập trung liên kết, tìm kiếm thị trường để “giải phóng” số tỏi tồn kho của người dân.

Hàng trăm tấn tỏi có nguy cơ đổ bỏ. (Ảnh: Bnews)

Mặc dù xã Vạn Hưng đã thành lập Hợp tác xã sản xuất tỏi vào năm 2017 nhưng đến nay Hợp tác xã vẫn chưa liên kết được với bất kỳ doanh nghiệp nào để thu mua tỏi mà mới chỉ thực hiện hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây tỏi an toàn cho người dân.

Để giải quyết hàng trăm tấn tỏi bị tồn đọng, 1 nhóm thiện nguyện đã phối hợp với Công ty TNHH Bao tiêu nông sản Khánh Hòa và Hợp tác xã sản xuất tỏi Vạn Hưng tổ chức chương trình “Giải cứu tỏi giúp dân Vạn Ninh”. Trước đó, siêu thị coopmart Nha Trang cũng đã thu mua 1 số lượng tỏi giúp người dân. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng tỏi còn tồn đọng là rất lớn.

Nếu tiếp tục không tiêu thụ được trong thời gian tới thì nguy cơ đổ bỏ hàng trăm tấn tỏi hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo kinh nghiệm của người dân trồng tỏi, nếu khoảng 2 tháng nữa không xuất bán được thì toàn bộ số tỏi này sẽ bị nứt mộng, hư hỏng hoàn toàn.

Thanh Thanh (Tổng hợp)