Khoảng 3.500 trong số hơn 10.000 vé giả vào xem các trận bóng đá của World Cup 2018 đã được bán cho người hâm mộ Trung Quốc. Trong đó, riêng ngày 16/6, ít nhất 30 du khách đến từ Trùng Khánh đã bị từ chối vào xem trận đấu giữa Argentina và Iceland.

SCMP ngày 17/6 đưa tin trang tin điện tử Trung Quốc Thecover dẫn thông báo của Đại sứ quán Nga cho biết cơ quan chức năng đang điều tra một công ty Nga bán hơn 3.500 vé giả xem các trận đấu World Cup 2018 cho du khách và các đại lý du lịch Trung Quốc.

Theo thông báo của Đại sứ quán Nga, “Công ty Anzhi” của Nga tuyên bố đã nhận được văn bản ủy quyền bán vé từ ủy ban tổ chức World Cup của Nga nhưng văn bản này là giả mạo. Thông tin trên lan truyền nhanh chóng trên các trang web Trung Quốc ở nước ngoài nhưng không được phổ biến rộng rãi ở trong nước.

Dù đội tuyển quốc gia Trung Quốc không lọt vào Vòng chung kết World Cup 2018, người hâm mộ bóng đá nước này vẫn mua khoảng 40.000 vé để vào xem các trận đấu tổ chức tại Nga.

Yang Jun, một nhân viên của công ty du lịch China Youth Travel tại tỉnh Tứ Xuyên, cho biết hơn 1.000 vé xem World Cup giả đã được bán ở riêng thành phố Thành Đô thuộc tỉnh này.

Theo Yang Jun, vụ lừa đảo bắt đầu sau khi lãnh đạo của một công ty Nga tự nhận là một cầu thủ đã giải nghệ từng chơi cho Giải Ngoại hạng Nga tiếp cận các công ty du lịch Trung Quốc.

Không chỉ ở Thành Đô, nhiều người hâm mộ bóng đá ở Trùng Khánh cũng bị lừa mua phải vé giả. Theo Morning Post, hơn 90 người hâm mộ bóng đá ở Trùng Khánh sẽ không thể vào xem bất kỳ trận đấu nào tại World Cup 2018 sau khi các đại lý du lịch của họ mua nhầm vé giả từ một trang web của Nga.

Trong đó, riêng ngày 16/6, khoảng 30 du khách đến từ Trùng Khánh đã bị từ chối vào xem trận đấu giữa Argentina và Iceland diễn ra tại thủ đô Moscow.

Hàng nghìn người Trung Quốc bị lừa mua phải vé xem World Cup giả
Ít nhất 30 du khách đến từ Trùng Khánh không thể vào xem trận đấu giữa Argentina và Iceland hôm 16/6 vì mua phải vé giả.

Các nhà chức trách Trùng Khánh đã điều tra vụ việc và xác nhận hơn 90 người đã đặt các tour du lịch trọn gói và vé xem World Cup qua cùng kênh giả mạo.

Trước tình trạng trên, một quan chức du lịch của thành phố Trùng Khánh cho biết: “Chúng tôi yêu cầu tất cả các đại lý du lịch cần nói sự thật với khách hàng của họ về vấn đề tràn lan vé xem World Cup giả. Đối với những du khách đã đến Nga, các công ty nên đền bù bằng vé mới hoặc điều chỉnh kế hoạch du lịch cho họ”.

Nguyễn Trang