Chỉ lướt qua thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) có vài giờ, nhưng cơn bão số 12 đã cuốn đi gia sản của hàng trăm hộ dân nơi đây. Hàng nghìn ha mía trồng bỗng chốc bị hủy hoại, người nông dân trắng tay với những khoản nợ kếch xù treo “lơ lửng trên đầu”.

Ninh Hòa nổi danh là vùng trồng mía ngọt ở tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, chẳng ai có thể nhận ra những ruộng mía xanh mát mắt bởi cơn thịnh nộ của bà mẹ Thiên Nhiên đã làm bật tung từng gốc mía, nhiều cây non còn bị cắt phạt ngang, trông xơ xác.

Báo Nông nghiệp Việt Nam cho biết, thống kê sơ bộ đã có 7.768ha mía chịu thiệt hại do bão. Trong đó, nhiều địa phương như Ninh Thượng, Ninh Tây, Ninh Sim… có tổng diện tích thiệt hại lên đến trên 1.000ha.

Ông Lê Thiện Nhất, Phó Chủ tịch xã Ninh Sim cho biết, trên địa bàn có khoảng 1.800ha mía gãy đổ, bật gốc. Qua quan sát, hầu như toàn bộ những cây mía lớn, chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là thu hoạch đều bị gió bẻ gãy ngang thân, ngọn đứt lìa.

Mía sắp đến kì thu hoạch đều bị gió bão quật gãy ngọn (Ảnh: Lê Khánh).

Sau bão, người dân cũng đổ ra ruộng để cứu mía. Tuy nhiên, gió giật mạnh khiến những cây mía nào không bật gốc thì cũng nghiêng ngả, quấn vào nhau nên rất khó thu hoạch. Tiền công chặt năm ngoái trung bình 200.000 đồng mỗi tấn nhưng năm nay có thể lên đến 300.000 đồng. Đã mất mùa giờ lại tăng thêm chi phí khiến lỗ càng thêm lỗ.

Thông thường, vụ thu hoạch mía tại Ninh Hòa sẽ bắt đầu từ cuối tháng 12 cho đến tháng 5 năm sau. Năng suất sẽ giảm khoảng 50 – 70% vì mía đã gãy đổ thì sẽ không thể phát triển được nữa. Mía chưa phát triển tối đa sẽ có tỉ lệ đường thấp, giá bán thấp hơn.

Đi vào ruộng mía rộng hơn 45ha bị đổ ngổn ngang, ông Nguyễn Văn Được (Ninh Tây) thẫn thờ: “Mấy ngày nay người trồng mía chúng tôi đã khóc cạn nước mắt. Trồng mía ở đây mấy chục năm chưa có năm nào cây mía bị tàn phá hoàn toàn như thế. Trong vài tiếng đồng hồ, bao nhiêu tiền bạc, vốn liếng ra đi sạch”.

Bão chỉ quét qua đất liền có vài giờ nhưng đã để lại thiệt hại nặng nề và kéo dài. Bão tan đã qua vài ngày rồi nhưng những tổn thất vẫn chưa dừng lại và người gánh chịu những mất mát ấy lại chính là những nông dân, những người kiếm sống phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Bão đã được dự báo sớm và ngay sau một hội thảo về tác hại của cơn bão Linda năm nào, song những người nông dân chân lấm tay bùn ấy vẫn bất lực nhìn công sức mồ hôi của mình cuốn theo những trận cuồng phong, bởi bài học rút ra từ thảm họa vẫn chưa được áp dụng cho vùng thôn quê.

Thanh Thanh