Tại Nghệ An, hơn 2.400 con vịt loại 12 ngày tuổi tại trang trại của ông Cao Xuân Hảo, trú xã Diễn Liên, đã bị tiêu hủy vì mắc dịch cúm A/H5N6.

Theo VnExpress, sáng nay (2/8), Trạm thú y huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tiêu hủy hơn 2.400 con vịt loại 12 ngày tuổi, 8 con gà tại trang trại của ông Cao Xuân Hảo, trú xã Diễn Liên.

Trước đó, ngày 28/7, gần 90 con vịt tại trang trại nhà ông Hảo bị chết. Cơ quan thú y đã lấy mẫu xét nghiệm và xác định số gia cầm tại đây mắc dịch cúm A/H5N6 do chủ trang trại chưa tiêm vắc xin cho đàn gia cầm này.

Cùng với việc tiêu hủy toàn bộ số gia cầm tại trang trại, ngành thú y cũng phun thuốc khử trùng bao vây ổ dịch; cắm biển thông báo và yêu cầu gia đình ký cam kết không giết mổ gia cầm, không bán gia cầm đã nhiễm bệnh.

Lãnh đạo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An cho biết, tổng đàn gia cầm trên toàn tỉnh hiện trên 23 triệu con, nhưng người dân chưa chủ động tiêm phòng vắc xin, dù giá mỗi liều chỉ 392 đồng.

Trong tháng 1/2018 tại Diễn Châu, cơ quan chức năng đã phát hiện ổ dịch cúm H5N1 và đã tiêu hủy hơn 700 con gà.

Không chỉ riêng tại Nghệ An, theo VTC, gần 3.000 con gà nhiễm cúm A/H5N6 của gia đình ông Mai Văn Tình, xã Đại Bản, huyện An Dương (Hải Phòng) cũng đã bị tiêu hủy.

Gia đình ông Tình nuôi 3.200 con gia cầm, trong đó có 3.000 con gà được mua từ Thái Nguyên nhưng không có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, chưa tiêm vaccine phòng bệnh cúm gia cầm.

Hàng nghìn con vịt của một trang ở Nghệ An phải tiêu hủy vì nhiễm cúm
Phun hóa chất tiêu độc khử trùng khu vực có dịch cúm gia cầm. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi xuất hiện tình trạng gà chết rải rác, ông Tình không thông báo với chính quyền mà tự đi mua thuốc về chữa trị và tiêu hủy gia cầm.

Cơ quan thú ý cũng lập chốt tạm thời và lập biên bản thống kê số lượng gia cầm trong khu vực để quản lý, giám sát dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao đã ghi nhận người mắc và tử vong ở Trung Quốc. Tuy nhiên chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Để chủ động phòng, chống, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm các ổ dịch; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhập lậu gia cầm…

Vũ Loan