Nhóm người này thường đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang tiếp cận những chiếc xế hộp đậu nơi vắng người qua lại, đập vỡ kính rồi lấy trộm đồ trong xe. 

Khoảng 13h ngày 24/3, một phụ nữ đi mua sắm trong siêu thị coopmart, TP. Thủ Dầu Một (Bình Dương) trở ra ngoài thì phát hiện cửa kính ôtô của mình đã bị đập vỡ. Sau khi kiểm tra lại thì chị phát hiện chiếc túi xách chứa 20 triệu đồng và chiếc iPhone 7 đã không cánh mà bay.

Một bảo vệ nói vị trí chiếc xe đậu bị khuất, không có camera an ninh, thời điểm xảy ra vụ việc có nghe tiếng động mạnh nhưng chỉ nghĩ rằng khách đóng cửa xe.

Một vụ khác xảy ra vào khoảng 19h ngày 13/3 với ôtô mang BKS 61A-332.68. Chủ xe dừng lại trên đường số 1, khu công nghiệp Việt Hương (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) và sau 1 tiếng trở lại cũng thấy kính bị đập vỡ, mất khoảng 20 triệu đồng cùng nhiều tài sản khác.

Đáng chú ý, vụ việc xảy ra ở đường chính dẫn vào KCN Việt Hương có rất nhiều người qua lại nhưng kẻ trộm vẫn thực hiện được hành vi.

Tính từ tháng 1/2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh tổng cộng đã xảy ra đến 29 vụ trộm cắp tài sản trên ôtô, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Công an tỉnh Bình Dương cho biết, kẻ gây án thường tung hoành trong khác khung giờ từ 7h – 7h30 sáng, giờ nghỉ chưa 11h – 13h30 và đặc biệt các vụ đập kính trộm tài sản xảy ra nhiều nhất vào lúc 16h – 21h. Địa điểm là các bãi để xe công cộng, chủ yếu ở các trung tâm thương mại, nhà hàng, trường học,…

Các đối tượng khi gây án thường đi 2 người trở lên, đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang kín mặt, hành động rất nhanh và dứt khoát. Chúng thường đi các loại xe tương tự như Honda Click 150 màu đen, Future Neo và Wave RSX màu đỏ.

Lực lượng công an khuyến cáo mọi người không nên để lại tài sản có giá trị khi rời khỏi phương tiện. Trên thực tế, kính ôtô rất dễ bị đập vỡ và hệ thống khóa cũng có thể bị mở dễ dàng đối với những người có am hiểu hoặc từng làm nghề liên quan đến thiết bị này.

Đối với các cơ quan, đơn vị, cần bố trí các biển cảnh báo phòng chống trộm, lắp đặt camera chất lượng cao, có góc ghi hình dễ dàng nhận diện đối tượng. Chú ý phát hiện đối tượng có biểu hiện khả nghi và nhanh chóng báo cơ quan công an để phối hợp theo dõi xử lý…

Thế Tam