Không chỉ phần mộ liệt sỹ bị chuyển đi, hàng chục gia đình khác cũng tá hỏa khi mộ người thân ở nghĩa trang xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị di dời mà không được thông báo.

Chị Nguyễn Thị Thúy Ngần (40 tuổi, trú tại p.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai) kể, ngày 21/12/2017, gia đình chị đi thắp hương tảo mộ cho ông nội ở nghĩa trang xã Thanh Liệt. Khi đến nơi, ngôi mộ đã bị di dời, tại hiện trường bãi đất bị đào xới cùng đống phế liệu ngổn ngang, theo Vietnamnet.

Không chỉ phần mộ liệt sỹ bị mất, hàng chục gia đình khác cũng tá hỏa khi mộ người thân bị di dời mà không được thông báo.

Bức xúc trước sự việc, thân nhân người bị di dời mộ cho hay: 60 hài cốt được an táng trong ngôi mộ chung, trong đó có hài cốt liệt sỹ – đã được khắc bia rõ ràng.

Ông Đặng Đức Quỳnh – Phó Chủ tịch huyện Thanh Trì xác nhận, huyện Thanh Trì đã nhận được đơn tố cáo về vụ việc trên và đang tổ chức xác minh giải quyết, theo Lao Động.

Xã Thanh Liệt cho biết, di dời các phần mộ này để bàn giao mặt bằng làm đường vào một dự án khu đô thị trên địa bàn.

Các tuyến đường này sẽ kết nối khu dân cư với dự án nhà ở liền kề, biệt thự The Eden Rose của chủ đầu tư là công ty cổ phần đầu tư bất động sản Vimefulland (Vimefullland) thuộc Tập đoàn dược phẩm Viemdimex (Vimedimex Group).

Hàng chục ngôi mộ khác cũng bị di dời trước Tết Nguyên Đán. (Ảnh: Vietnamnet)

Chủ tịch xã Thanh Liệt Nguyễn Văn Phong thừa nhận, đã di dời ngôi mộ tập thể vào ngày 31/1 và 1/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Chạp âm lịch).

Khi đào lên, chỉ tìm được 59 tiểu sành chứ không phải 60 tiểu sành như trên bia mộ khắc. Số tiểu sành được di chuyển đến nghĩa trang xã Thanh Liệt. Trong đợt di chuyển này đã di dời được 51 mộ với 105 tiểu sành.

Ông Phong cho rằng, khi tổ chức di chuyển mộ, không nắm được thông tin của các thân nhân hài cốt, ngôi mộ không có tên tuổi cụ thể nên xếp vào diện vô danh.

Mạnh Tiến