Hiện công tác ứng phó với siêu bão Mangkhut ở Quảng Ninh và Hà Nội đang được gấp rút chuẩn bị.

Tâm bão Quảng Ninh gấp rút chuẩn bị

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, với cấp gió hiện tại, bão Mangkhut đạt cấp 5 (cấp lớn nhất trong thang bảng Quốc tế), mạnh hơn cơn bão Harvy đã đổ bộ vào nước Mỹ năm 2017 là Cấp 4.

Ngay sau khi có thông tin về bão, huyện Cô Tô đã chủ động thực hiện kiểm đếm, ký cam kết di chuyển tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn và phát tờ rơi thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện đến các chủ phương tiện đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. 

Tàu thuyền đánh cá, tàu khách đã trở về neo động tại các khu vực tránh trú bão. (Ảnh: Dân Việt).

Đồng thời, các công tác chuẩn bị về địa điểm, lương thực, thực phẩm để di dân nhằm giảm thiểu rủi ro về người và tài sản cũng được triển khai.

Còn tại Móng Cái, Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP.Móng Cái đã kiểm tra các công trình xung yếu trên địa bàn.

Thành phố hiện có 1.295 tàu thuyền khai thác thủy sản. Các xã phường và lực lượng biên phòng đã kêu gọi các chủ tàu về nơi neo đậu an toàn. Đò trên sông biên giới có 400 chiếc đã được thông báo về nơi neo đậu an toàn tại bến Thành Đạt, bến Công ty Tây Bắc và sông Chùa… 358 lồng bè và 23 chòi canh nuôi trồng thủy sản đã được di chuyển về nơi an toàn hoặc gia cố chắc chắn, di chuyển toàn bộ người dân lên bờ.

Toàn địa bàn có 808 nhà yếu, nhà tạm với 2.572 nhân khẩu cần di dời khi có bão và thiên tai xảy ra cũng đã được thông báo và có phương án cụ thể. Thành phố có 21 hồ đập chứa nước cơ bản đảm bảo. Toàn thành phố chủ động phương án theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm phòng chống và giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất.

Các ngành viễn thông, điện, nước phải tổ chức kiểm tra để có phương án bổ sung, gia cố kịp thời các vị trí cột ăng ten, cột điện, đường ống nước bị suy yếu có nguy cơ dễ xảy ra sự cố.

Hà Nội lên kế hoạch ứng phó siêu bão Mangkhut

Ngày 14/9, UBND TP Hà Nội có công điện khẩn yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn theo dõi chặt chẽ diễn biến của siêu bão Mangkhut và tình hình mưa, lũ, theo Zing.

Tổ chức thường trực 24/24 giờ, kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình xây dựng, hồ đập, công trình thủy lợi và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, trang thiết bị để chủ động với mưa bão.

Cơ quan khí tượng quốc gia dự báo hướng di chuyển của siêu bão Mangkhut. (Ảnh: NCHMF).

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu Công ty Thoát nước Hà Nội kiểm tra, rà soát công trình tiêu khu vực nội thành, giải tỏa các vật cản làm ách tắc, cản trở dòng chảy để đảm bảo thông thoáng. Triển khai các biện pháp tiêu thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành và xử lý kịp thời tiêu thoát nước tại các điểm úng ngập cục bộ.

Thanh Thanh (Tổng hợp)