Đa số những tòa nhà chung cư vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư không khắc phục.

Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy Hà Nội cho biết, gần 80 chung cư bị chỉ ra những vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Nhưng chỉ có 21/79 công trình được chủ đầu tư khắc phục và cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu. Hiện, còn 58 chung cư chưa được khắc phục.

Cơ quan chức năng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 3,4 tỷ đồng đối với chủ đầu tư của 48 chung cư do tổ chức xây dựng công trình thuộc diện phải thẩm duyệt về PCCC khi chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt. Thậm chí có đơn vị còn đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC.

4 tòa chung cư cao tầng mới vi phạm phát sinh cũng bị xử phạt hành chính. Trong đó, tòa nhà Capital Garden (ở ngõ 102 Trường Chinh) do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư bị phạt trên 100 triệu đồng.

Tòa nhà hỗn hợp nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê ở số 4 Chính Kinh (Thượng Đình, Thanh Xuân) do Công ty Cổ phần bất động sản Hà Nội Sông Hồng làm chủ đầu tư đã bị đình chỉ hoạt động và bị phạt 80 triệu đồng. Tổng công ty Điện lực Hà Nội và các đơn vị cũng được yêu cầu không cấp điện, nước cho tòa nhà này.

Thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra trên 600 vụ cháy, làm 20 người thiệt mạng, thiệt hại về tài sản ước tính trên 400 tỷ đồng.

Tuấn Anh