Sau khi clip về người giúp việc có hành vi tung hứng, đánh đập dã man cháu bé gần 2 tháng tuổi được đưa lên mạng, chỉ sau một thời gian ngắn đã có hàng nghìn lượt người vào xem và bình luận. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng cần có hình thức xử lý thích đáng đối với đối tượng có hành vi này.

Luật sư Chu Bảo Khánh (đang làm việc trong một văn phòng Luật tại Hà Nội) cho biết hành vi của người giúp việc trong đoạn video có phần dã man. Tuy nhiên, khi xử phạt sẽ dựa vào mức độ ảnh hưởng của đứa trẻ và tùy vào quan điểm của cơ quan nhà nước, theo Báo Zing.

Khả năng cao người này sẽ bị phạt hành chính theo Điều 27 của NĐ 144/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em; Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Ngoài ra, nếu chứng minh được hành vi này lặp đi lặp lại nhiều lần và/hoặc có những hành vi tàn ác khác (điều này theo cơ quan nhà nước nhận định) còn có thể bị truy tố hình sự với mức phạt tối đa là 3 năm tù.

Theo Điều 110 – Tội hành hạ người khác:

1. Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; Đối với nhiều người.

Luật sư Khánh cho hay cơ quan nhà nước sẽ căn cứ vào hai yếu tố để tiến hành xử phạt đó là mức độ tổn thương ít hay nhiều của đứa trẻ (bao gồm thể chất, tâm lý) và yếu tố tàn ác (lặp đi lặp lại, đòn hiểm).

Tối 22/11, tài khoản N.P đăng clip gần 2 phút tố người giúp việc hành hạ con mình, nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trong cộng đồng mạng.

Ngay sau khi clip xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra phẫn nộ trước việc làm của người phụ nữ và xót thương em bé.

“Mấy lần về là con mặt đỏ ngầu, khóc vật vã nên mình sinh nghi mới lắp camera. Hôm nay, khi nhìn vào clip mình không tin vào mắt mình nữa. Con mình mới 2 tháng mà bà ấy bạo hành hạ dã man quá”, Chị N.P. – mẹ bé gái bị bạo hành – chia sẻ con chị bị hành hạ trong các ngày 20-22/11 tại nhà riêng ở phường Quang Trung, TP Phủ Lý, Hà Nam.

Gia đình phát hiện người giúp việc hành hạ bé gái khi chồng chị P. kiểm tra camera đặt trong nhà. Quá bức xúc, họ đã làm đơn trình báo chính quyền địa phương. Hai vợ chồng sẽ đưa con đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện.

Nữ phụ huynh này bày tỏ chị muốn chia sẻ clip để mong nhận được lời khuyên từ mọi người và quá bức xúc với việc con gái bị bạo hành dã man.

Người mẹ nói con gái mới được một tháng 17 ngày tuổi, đang ốm và liên tục quấy khóc, khiến gia đình lo lắng. Vợ chồng chị thuê người giúp việc được gần 2 tháng nay, mới phát hiện con ở nhà bị đánh.

Ánh Tuyết