“Em và một người Việt nữa đang bị nhốt trong phòng kín, mỗi ngày họ chỉ cho ăn một gói mì tôm thôi uống nước phải uống trong nhà vệ sinh không có nước sạch để uống. Họ bảo em muốn về Việt Nam thì phải trả cho họ 5.000 USD…”

Ả rập xê út – Mảnh đất tưởng chừng như màu mỡ đối với những người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động bởi không mất chi phí làm thủ tục, lại được hỗ trợ 30 triệu chi phí ban đầu. Thế nhưng sự thật không phải là ‘màu hồng’…

Xem clip cô gái chia sẻ được VTV24 liên hệ tìm hiểu:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trước đó báo Thanh Niên cũng có phản ánh vấn đề  tương tự trên, cụ thể như sau:

Đổ bệnh cũng không được nghỉ

Bà Nguyễn Thị H.K (45 tuổi, ngụ P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM) cho biết tháng 1.2017, thông qua Công ty cổ phần dịch vụ du lịch quốc tế Tân Hoàng Minh (118 Nguyễn Hồng Đào, P.14, Q.Tân Bình), bà được đưa đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) tại Ả Rập Xê Út làm giúp việc nhà với mức lương khoảng 9 triệu đồng/tháng trong 2 năm, theo Thanh Niên.

Khi qua Ả Rập Xê Út, bà K. phải làm từ 4 giờ sáng đến 22 giờ đêm và mỗi ngày chủ nhà chỉ cho ăn một bữa. “Do thường xuyên tiếp xúc với hóa chất nên tay tôi bị thương tổn nhưng chủ nhà không cho nghỉ, nếu nghỉ là họ đánh đập. Đã thế, sau 2 tháng làm việc, tôi không nhận được đồng lương nào”, bà K. nói và cho biết tháng 3 vừa qua người thân phải bồi thường công ty môi giới 79 triệu đồng thì bà mới được về nước.

Người lao động bị “nhốt” tại một văn phòng môi giới ở Ả Rập Xê Út sau khi bị chủ hành hạ và trả về. (ẢNH do người lao động cung cấp)

Tương tự, tháng 11.2016, bà Võ Thị A.H (40 tuổi, ngụ P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) ký hợp đồng với một công ty có địa chỉ ở Hà Nội đi giúp việc nhà tại Ả Rập Xê Út. Công việc của bà hằng ngày phải chà rửa 8 toilet, 4 phòng ngủ, một nhà sưởi, giặt đồ, giặt thảm… liên tục. Mệt quá, bà đổ bệnh, không làm nổi thì bị chủ nhà đánh đập. “Cứ tiện cái gì trong tay là họ phang vào người, nhưng do chẳng biết tiếng Ả Rập nên tôi không biết cầu cứu ai”, bà H. kể lại. Sau đó, chủ nhà nhốt bà H. ở gầm cầu thang, không cho ăn uống liên tục mấy ngày rồi trả lại cho một công ty môi giới tại Ả Rập Xê Út. Bà liên lạc với người nhà tại VN, chấp nhận bồi thường 3.000 USD để được về nước sau 3 tháng làm việc không có lương.

Bị “bán”, nhốt…

Bà Nguyễn Thị N.H (39 tuổi, ngụ P.Tân Định, Q.1) cũng vừa trở về nước sau khi chấp nhận bồi thường cho công ty môi giới. Tháng 10.2016, bà ký hợp đồng XKLĐ đi Ả Rập Xê Út thời hạn 2 năm với một công ty tại Hà Nội. Sau 3 tháng làm việc, bà được “bán” qua 3 đời chủ, sau đó bị trả về văn phòng công ty môi giới.

Một ngày làm việc khoảng 15 tiếng; chỉ ăn được một bữa; ngủ dưới gầm cầu thang; bị lạm dụng tình dục và ngược đãi… đó là những thông tin hết sức sốc mà chúng tôi nhận được từ đơn kêu cứu của những gia đình có người thân đang làm “giúp việc nhà” tại Ả Rập Xê Út.

Tại đây, bà bị nhân viên đánh đập vì “dám không chịu làm việc để chủ đuổi”. Đến nay, dù về nước được 4 tháng nhưng tâm lý bà H. vẫn chưa được bình thường. “Tại văn phòng công ty môi giới ở Ả Rập Xê Út, có khoảng 20 phụ nữ VN khác cũng đang bị nhốt, đa phần đều bị chủ nhà bạo hành và đang mong được về nước. Mỗi ngày, hơn 20 người chia nhau một ít cơm và một con gà nhỏ.

Ai muốn về nước thì phải tìm được người thay thế hoặc chấp nhận bồi thường hợp đồng (khoảng 3.000 USD) cho công ty môi giới”, bà H. kể và cho biết: “Một số người chịu không nổi đã uống thuốc tự tử thì nhân viên công ty mới đưa họ vô trại tị nạn, không biết có được về nước hay chưa”.

Nhiều ý kiến cho rằng người lao động có thể không được tư vấn đầy đủ về điều kiện làm việc, trong hợp đồng không nêu điều kiện làm việc, thời gian, tiếp xúc môi trường độc hại, ăn ở, sinh hoạt… bị chủ uy hiếp đánh đập tấn công ảnh hưởng thể chất tinh thần thì công ty xuất khẩu lao động phải bồi thường.

Mạnh Tiến (TH)