Giá các loại rau xanh đồng loạt tăng mạnh trong khoảng 2 tuần nay, thậm chí nhiều loại rau còn tăng giá gấp đôi. Bên cạnh đó, giá thịt lợn và xăng dầu cũng đều tăng khiến người nội trợ càng thêm áp lực mỗi khi đi chợ.

Khảo sát của Lao động tại một số chợ truyền thống ở Hà Nội như chợ Đồng Xa, Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Yên Hòa, Kim Liên, Thành Công, Thái Hà… giá nhiều mặt hàng rau xanh tăng đột biến.

Cụ thể, giá rau muống, mồng tơi có giá từ 8.000-10.000 đồng/mớ (tăng 3.000-4.000 đồng/mớ); rau ngót 7.000-8.000 đồng/mớ (tăng khoảng 2.000 đồng/mớ), rau mùi 5.000 đồng/lạng…

Đặc biệt, các loại rau vụ đông có sớm có giá rất đắt như đậu côve xanh, ngọn susu, cải thảo có giá khoảng 30.000 đồng/kg; cải ngọt 22.000 đồng/kg; cải xanh có giá cao nhất lên đến 32.000 đồng/kg.

Trao đổi với phóng viên, một người mua ở quận Cầu Giấy cho biết, những ngày gần đây, giá các loại rau tăng lên rất cao. Trước đây, mỗi ngày đi chợ mua rau chị chỉ hết tầm 15.000 đồng, nhưng hiện nay mỗi khi mua rau phải mất từ 25.000-30.000 đồng.

Đáng chú ý, giá rau xanh tăng chóng mặt nhưng chất lượng và hình thức không được bắt mắt như trước.

An ninh Thủ đô dẫn lời chị Hương ở quận Long Biên cho hay rau mồng tơi có giá 10.000 đồng/mớ, rau cải bó xôi cũng 10.000 đồng/mớ nhưng rất già. Sau khi nhặt xong, mớ rau chỉ còn đủ cho chị nấu cháo cho con ăn trong 1 ngày. Tiền rau một ngày đã hết mấy chục nghìn đồng.

Theo chị Thanh Trà ở quận Thanh Xuân, năm học mới vừa mới bắt đầu, các gia đình đều phải chi nhiều khoản cho con bước vào năm học mới. Trong khi đó, giá thịt lợn, giá rau xanh, xăng dầu… đều tăng khiến người nội trợ tăng thêm áp lực.

Lý giải về nguyên nhân giá rau tăng vùn vụt gần đây, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết hiện tại các loại rau vụ hè đã kết thúc, nên sản lượng không cao, chất lượng rau lại xấu. Trong khi đó, rau vụ đông chưa tới, nên trên thị trường rau xanh không nhiều, dẫn đến giá rau tăng cục bộ tại thời điểm ngắn hạn.

Nhiều tiểu thương kinh doanh rau xanh tại các chợ truyền thống cũng thừa nhận điều này và nhấn mạnh tình trạng mưa lớn, sạt lở đất, bão lũ… thời gian trước đây khiến diện tích rau xanh tăng bị thiệt hại.

Bên cạnh đó, thời tiết trong những ngày qua thất thường, sáng trưa thì nắng to, chiều lại mưa khiến rau bị thối hỏng nhiều. Thêm vào đó, hiện đang là thời điểm cuối mùa vụ của một số loại rau củ như các loại rau muống, mồng tơi, mướp ngọt…cũng khiến cho nguồn cung ứng rau thiếu hụt.

Ngoài ra, giá xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển rau từ các vùng lân cận về Hà Nội cũng bị đẩy lên.

Dự báo, giá rau xanh sẽ còn đứng ở mức cao trong khoảng nửa tháng nữa. Khi nguồn cung dồi dào trở lại, giá rau sẽ hạ nhiệt.

(Tổng hợp)