Các doanh nghiệp cung ứng thịt lợn lớn cam kết bảo đảm nguồn cung cho thị trường từ nay đến Tết Nguyên đán 2019 nên người dân không cần lo thịt lợn tăng giá đột biến dịp cuối năm.

Chia sẻ trên Người lao động, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương Tp.HCM, cho biết trong giai đoạn giá thịt lợn tăng liên tục vừa qua, các sở – ngành Tp.HCM đã làm việc với những đơn vị cung ứng thịt lợn lớn như Công ty Vissan, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Công ty C.P… và nhận được cam kết bảo đảm nguồn cung cho thị trường từ nay đến Tết Kỷ Hợi.

Ngoài ra, bà Trang cho biết thêm công ty C.P đã được UBND Tp.HCM chấp thuận cho tham gia chương trình bình ổn thị trường lương thực – thực phẩm và thị trường Tết Tp.HCM. Sự có mặt của C.P sẽ bảo đảm nguồn cung thịt lợn chính thống cho thị trường.

Cũng theo bà Trang, thị trường thịt lợn từ đầu năm đến nay khá sôi động. Giá thịt lợn tăng liên tiếp tháng 1, tháng 2, giảm nhẹ trong tháng 3, đến tháng 4, 5 thì tăng vọt từ 31.000 đồng/kg lên 48.000 đồng/kg. Sang quý III, giá lợn hơi dao động quanh mức 48.000-50.000 đồng/kg, có lúc lên 55.000 đồng/kg. Hiện giá lợn hơi dao động ở mức 46.000-51.000 đồng/kg.

Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi vẫn có lãi, việc tái đàn có xu hướng tăng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Ngoài thịt lợn, nguồn cung các mặt hàng chủ lực Tết như gạo, đường, trứng… rất phong phú, giá cả ổn định nên không lo nhảy giá.

Giá lợn hơi tại miền Bắc vẫn chưa ngừng giảm

Liên tục từ đầu tháng 10 đến nay, giá lợn hơi giữ xu hướng giảm trên diện rộng, đặc biệt là ở khu vực phía Bắc. Từ lúc đạt giá cao nhất lên đến 56.000 đồng/kg hồi tháng 9, đến nay giá xuất bán lợn hơi tại các trại chăn nuôi ở miền Bắc đã giảm xuống còn 44.000-47.000 đồng/kg.

So với thời điểm đỉnh cao, giá lợn hơi tại miền Bắc đã giảm khoảng 10.000 đồng/kg, tương đương 1 triệu đồng/tấn.

Đơn cử như tại Yên Bái, giá lợn hơi hiện giao dịch quanh mức 44.000 đồng/kg; Ninh Bình, Lào Cai, Nam Định, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Nội giá lợn hơi ở mức 45.000-46.000 đồng/kg. Các tỉnh Bắc Giang, Sơn La, Lai Châu ghi nhận giá lợn hơi trong khoảng 47.000-48.000 đồng/kg.

Dân Việt dẫn lời anh Tuý, chủ trang trại ở huyện Ba Vì (Hà Nội), cho biết nhiều chủ trang trại quy mô lớn đang đứng ngồi không yên trước tình hình dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm sang Việt Nam. Hiện nay giá lợn hơi tại Ba Vì vẫn đang ở mức có lợi cho người chăn nuôi, vì thế nhiều người đã tranh thủ xuất bán cả lợn hơi mới đạt trọng lượng 85-90 kg/con.

Theo giới kinh doanh, tình hình dịch tả châu Phi trên đàn lợn ở Trung Quốc tiến sát tới tỉnh Vân Nam- nơi giáp biên giới Lào Cai của Việt Nam, khiến người chăn nuôi trong nước lo ngại dịch nên bán sớm. Đây chính là nguyên nhân khiến nguồn cung lợn hơi đẩy ra thị trường dồi dào hơn. Bên cạnh đó, tâm lý người tiêu dùng giảm tiêu thụ thịt lợn cũng khiến giá bán liên tục giảm trong thời gian qua.

(Tổng hợp)