Sau bão số 3, các vựa rau lớn ở Nghệ An và Hà Tĩnh bị ngập sâu, hư hỏng nặng. Việc khan hàng đã khiến giá rau xanh tại các chợ đầu mối tăng mạnh, gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Theo Lao động, các vùng rau ngoại thành Vinh (Nghệ An) như Hưng Đông, Nghi Liên, Nghi Ân hầu hết bị dập nát sau cơn bão Sơn Tinh. Nguồn rau xanh cung cấp cho người dân trở nên khan hiếm khiến giá cả tăng cao đột biến.

Hiện giá rau cải thương lái mua tại nhà là 7.000 đồng/bó, cao gấp đôi giá ngày thường là 3.000 đồng/bó. Tuy nhiên, bà con phải “mót” rau để bán vì hầu hết rau đã bị hư hại nặng.

Khảo sát của Dân Việt cho thấy, tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, người mua rau đông hơn người bán. Giá các loại rau, củ đều tăng gấp 2-3 lần so với trước đó, đặc biệt mặt hàng rau xanh khan hiếm, giá tăng đột biến.

Cụ thể, rau muống giá 7.000-10.000 đồng/bó; rau cải xanh 10.000-15.000 đồng/bó; bí xanh 15.000-20.000 đồng/kg; bắp cải 15.000-20.000 đồng/kg; rau ngót 7.000-8.000/bó.

Chị Mai, một tiểu thương ở chợ Vinh, cho hay mấy hôm nay các cánh đồng rau ở các huyện đều ngập nước hết, lượng cung rau xanh sụt giảm mạnh, phải tranh giành với các tiểu thương khác. Để có hàng bán, các tiểu thương phải dậy sớm đến các chợ đầu mối gom hàng.

Anh Hùng ở thành phố Vinh cho biết, sau bão mặt hàng gì cũng tăng giá, đặc biệt rau xanh, đi chợ muộn là không còn để mua. Rau xanh những ngày này còn đắt hơn cả thịt.

Tương tự, tại Hà Tĩnh, các loại rau xanh, đặc biệt là rau cải, mồng tơi, rau dền, hành lá, rau muống… giá cả đều cao hơn so với ngày thường, song nhiều mặt hàng không có để bán.

Giá rau xanh tại Nghệ An, Hà Tĩnh tăng gấp 2-3 lần sau bão
Hàng nghìn ha hoa màu trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngập úng, hư hỏng nặng. (Ảnh: Dân Việt)

Các tiểu thương cho biết sở dĩ giá rau bị đẩy lên cao trong mấy ngày qua là do các đầu mối cung cấp bị thiệt hại sau mưa bão nên nguồn hàng bị khan hiếm. Ngoài ra, một số mặt hàng rau củ được nhập từ Đà Lạt, Trung Quốc về như bắp cải, cà chua, cần tây, cà rốt… cũng tăng giá do chi phí vận chuyển bị đẩy lên cao. Dự báo giá các loại rau xanh trong những ngày tới sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An, tính đến ngày 19/7, gần 10 ha ngô, rau màu các loại đã bị ngập úng và hư hại nặng do ảnh hưởng của mưa lớn, trong đó Hà Tĩnh có 3.216 ha rau màu, còn Nghệ An 6.707 ha.

Vỹ An