Các loại rau củ trên các chợ tại địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng tăng cao do những biến động của thời tiết. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của người dân trên địa bàn thành phố.

Theo khảo sát tại chợ Phạm Văn Hai, các tiểu thương tại đây cho biết, tình hình rau củ quả khan hiếm, khiến giá rau tăng cao, sức mua của người tiêu dùng giảm 30 – 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo các tiểu thương tại chợ này cho hay, giá rau trong thời gian qua liên tục tăng từ 5.000 – 30.000 đồng/ kg, điển hình như xà lách Đà Lạt tăng từ 40.000 đồng/kg lên đến 70.000 đồng/ kg, hiện trạng tăng giá này chưa có dấu hiệu giảm.  Hàng hóa khan hiếm, nhiều tiểu thương đã tìm các nguồn hàng rẻ hơn để phục vụ khách hàng nhưng tình trạng ế ẩm vẫn kéo dài.

Các loại rau tăng giá khiến sức mua của người tiêu dùng sụt giảm mạnh. Sự biến động về giá nhu yếu phẩm, đặc biệt là rau xanh tác động trực tiếp tới những đối tượng là những người lao động nghèo, khó tiếp cận với các nguồn rau sạch, an toàn và giá cả bình ổn.

Nhiều người tiêu dùng lo ngại trước tình hình giá rau và các nhu yếu phẩm khác liên tục tăng trong khi lương vẫn giữ nguyên sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hơn. Điều này khiến cho người tiêu dùng, đặc biệt là những người nghèo có xu hướng giảm bớt chi tiêu để cân bằng cuộc sống.

Việc giá rau tăng cao khiến chỉ số giá tiêu dùng ở thành phố Hồ Chí Minh có nguy cơ cũng tăng theo, điều này đặt ra bài toán đối với công tác quản lý thị trường, tránh để việc tăng giá ảnh hưởng đến an sinh của người dân.

Hoàng Minh