Giá dầu thô năm tới được dự báo sẽ tăng, kéo giá xăng tăng theo, sau khi các nước OPEC và ngoài OPEC cùng đưa cam kết mạnh hơn trong việc cắt giảm sản lượng khai thác.

Trong một báo cáo nghiên cứu công bố đầu tuần này, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs đã nâng dự báo đối với giá dầu thô cho năm tới, nhận định rằng mức giá bình quân của dầu Brent sẽ tăng lên 62 USD/thùng và dầu WTI lên 57,5 USD/thùng.

Trước đó, ngân hàng đa quốc gia này dự báo dầu Brent sẽ đứng ở mức bình quân 58 USD/thùng, còn dầu WTI ở mức 55 USD/thùng.

Theo Goldman Sachs, giá dầu thô sẽ có xu hướng tăng trong năm 2018 do khả năng nguồn cung thắt chặt, nhu cầu vượt quá dự báo và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để cho các kho dự trữ dầu thô cạn bớt.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng cam kết mạnh mẽ hơn dự kiến của OPEC trong việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng sẽ góp phần thúc đẩy giá dầu trong năm tới.

OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC do Nga dẫn đầu hồi cuối tháng 11 đã nhất trí kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ thêm 9 tháng. Theo đó, thỏa thuận hiện tại có hiệu lực đến tháng 3/2018 sẽ được kéo dài đến cuối năm 2018, trong đó các nước đang cắt giảm nguồn cung khoảng 1,8 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng việc giá dầu tăng có thể sẽ khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến và các nhà sản xuất khác phản ứng bằng cách tăng sản lượng, gây ra nguy cơ giá giảm trở lại trong dài hạn.

Giá dầu đã giảm mạnh từ mức đỉnh gần 120 USD/thùng hồi tháng 6/2014 do sức cầu yếu, đồng USD mạnh và sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tăng. Việc OPEC miễn cưỡng cắt giảm sản lượng cũng được coi là một lý do khiến giá giảm mạnh vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tổ chức này đã nhanh chóng chuyển hướng cắt giảm sản lượng vào cuối năm 2016 cùng với các nước sản xuất khác.

Giá dầu Brent hiện giao dịch quanh mức 61,46 USD/thùng, còn dầu WTI giao dịch ở mức 56,14 USD/thùng vào chiều ngày 7/12 theo giờ Việt Nam.

Minh Tuệ