Giá dầu thô tiếp tục duy trì trên ngưỡng 80 USD trong phiên giao dịch ngày 24/9 và được dự báo sẽ sớm cán mốc 90 USD khi các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran có thể làm hạn chế nguồn cung toàn cầu.  

Giá dầu thô Brent ngày 24/9 tăng lên 80,47 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 5. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) cũng đã tăng thêm 1,18 USD/thùng, đạt mức 71,96 USD/thùng.

Lượng dầu chứa trong các kho dự trữ dầu thô của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2015 cho dù lượng dầu sản xuất mỗi ngày của Mỹ luôn đạt 11 triệu thùng.

Hai tập đoàn thương mại Trafigura và Mercuria ngày 24/9 dự đoán dầu Brent có thể tăng lên 90 USD/thùng vào dịp Giáng sinh tới và vượt ngưỡng 100 USD/thùng vào đầu năm 2019 khi nguồn cung bị thắt chặt bởi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran có hiệu lực từ tháng 11.

J.P.Morgan ngày 21/9 dự báo giá dầu có thể “tăng vọt lên 90 USD/thùng” trong những tháng tới khi lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran có hiệu lực.

gia dau tang 2 khi nguon cung thieu hut
Giá dầu tăng 2% trong phiên giao dịch ngày 24/9. (Ảnh: FT)

Ngân hàng J.P. Morgan cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran có thể khiến 1,5 triệu thùng dầu bị loại khỏi thị trường mỗi ngày. Trong khi đó, hãng Mercuria lại đưa ra con số dự báo lớn hơn, với mức 2 triệu thùng/ngày.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng với Nga đang thảo luận cách tăng sản lượng để đối phó với việc nguồn cung giảm từ Iran. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng giữa hai bên vẫn chưa được đưa ra.

Theo Reuters, trong cuộc thảo luận diễn ra ngày 21/9, OPEC và một số quốc gia sản xuất dầu đã dự kiến tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày.

Chuyên gia phân tích Edward Bell của ngân hàng Emirates NBD cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia OPEC sẽ có đủ khả năng dự trữ sẵn. Ảrập Xêút có thể sẽ dẫn đầu về tăng sản lượng nhưng không thể bù đắp được tất cả sự thiếu hụt từ Iran”.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)