Gần 2.000 lao động tại công ty Texwell Vina bị chủ người Hàn Quốc “bỏ rơi” được 15 công ty hứa tiếp nhận vào làm. Tuy nhiên, nhiều lao động vẫn không khỏi lo lắng vì độ tuổi hiện tại khó có thể đáp ứng tiểu chuẩn nhà tuyển dụng.

Hôm nay (6/3), tổ công tác sẽ trực tiếp hướng dẫn người lao động làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động, thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm xã hội và giới thiệu việc làm mới cho công nhân. Tổ công tác cũng hướng dẫn người lao động tiến hành khởi kiện Công ty Texwell Vina để đòi quyền lợi chính đáng về các chế độ lương tháng 1 và tháng 2.

Theo đó, các chế độ như thất nghiệp, thai sản cũng được tổ công tác hướng dẫn, giải quyết cho người lao động.

Trước đó, ngày 5/3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch hướng dẫn người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với Công ty Texwell Vina (đóng tại khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai), theo Zing.

Dự kiến, gần 2.000 công nhân của Công ty Texwell Vina sẽ được 15 công ty khác trong địa bàn nhận vào làm việc. Tuy nhiên, nhiều công nhân vẫn gặp khó khăn vì phải di chuyển nhà thuê cùng nhiều chế độ bảo hiểm liên quan khác.

Công nhân Bùi Thị Tình trao đổi, chị sinh con nhỏ hồi tháng 9/2017 và chưa được giải quyết chế độ thai sản, cuộc sống của chị rơi vào khó khăn, bế tắc, theo Zing.

Chị Tình cho biết thêm, các công ty khác đăng tin tuyển dụng nhưng cơ hội việc làm cho người đang mang thai hoặc sau sinh rất ít.

Trong khi nhiều người trẻ sẵn sàng chấm dứt hợp đồng lao động để tìm việc mới thì nhiều người có độ tuổi trên 35 trở lên buồn phiền khi cơ hội việc làm cho họ không có nhiều, doanh nghiệp chỉ tuyển dụng các công nhân trẻ.

Gần 2.000 công nhân bị nợ lương tìm việc: Tuổi cao thất thế, chế độ không còn
Công nhân Bùi Thị Tình bật khóc vì các chế độ tiền lương, thai sản chưa được giải quyết. (Ảnh: Ngọc An)

Công ty Texwell Vina hoạt động trong lĩnh vực may mặc, vốn đầu tư Hàn Quốc. Công ty này đang nợ lương tháng 1 của gần 2.000 công nhân với số tiền lên đến 13,7 tỷ đồng, nợ bảo hiểm từ tháng 8/2017 đến nay là gần 17,5 tỷ đồng, theo Infonet.

Đêm 8/2, ông Chang Jeen Kim, Tổng giám đốc Công ty KL Texwell Vina cùng 11 cán bộ quản lý công ty người Hàn Quốc đã gói ghém hành lý rời khỏi Việt Nam. Biết tin lãnh đạo rời công ty, không trả lương tháng 1, cả nghìn công nhân tụ tập trước cổng công ty để đòi quyền lợi.

Bị công ty nợ lương dịp cận Tết, cuộc sống công nhân đảo lộn, nhiều người không có tiền về quê đoàn tụ cùng gia đình, nhiều công nhân phải vay mượn tiền để sống qua ngày.

Gần 2.000 công nhân bị nợ lương tìm việc: Tuổi cao thất thế, chế độ không còn
Gần 2.000 công nhân đang lo lắng về quyền lợi của mình sau khi bị chủ người Hàn Quốc “bỏ rơi”. (Ảnh: Phước Tuấn)

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân.

Cơ quan chức năng cũng tổ chức bảo vệ tài sản Công ty Texwell Vina và tìm hướng liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Ngày 26/2 (11 tháng Giêng), công nhân trở lại làm việc song lãnh đạo của công ty vẫn “bặt vô âm tín”. Mới đây, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai báo cáo về vụ việc công ty này đóng cửa khiến hàng nghìn công nhân chưa có việc làm, theo VnExpress.

Thế Tam