Tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan dự kiến góp thêm 247,9 triệu USD vào Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh trong đợt tăng vốn thứ hai của mình, nhưng cổ đông Trung Quốc không mặn mà với kế hoạch này.

Tờ Thời báo Đài Bắc (Taipei Times) dẫn lời một lãnh đạo của Formosa cho biết khoản đầu tư này nằm trong kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 500 triệu USD lên tổng số 5,5 tỷ USD cho nhà máy thép tại Hà Tĩnh.

Việc góp vốn sẽ được Formosa thực hiện thông qua 5 công ty con.

Cụ thể, 4 công ty con là Formosa Plastics Corp, Nan Ya Plastics Corp, Formosa Chemicals & Fiber Corp và Formosa Petrochemical Corp mỗi công ty sẽ góp 57,2 triệu USD, tương đương với lượng cổ phần 11,432% tại Công ty Gang thép Hưng Nghiệp.

Ngoài ra, Công ty Formosa Taffeta, hiện đang nắm 3,8% vốn, sẽ đầu tư thêm 19,2 triệu USD vào nhà máy thép tại Hà Tĩnh.

Tuy nhiên, các khoản đầu tư này còn phải các công ty phê duyệt.

Trong khi đó, tập đoàn China Steel Corp của Trung Quốc, một cổ đông lớn của Formosa Hà Tĩnh, lại không tham gia vào đợt góp vốn lần này sau khi đã từ chối góp thêm vốn trong đợt đầu tiên.

Tính đến tháng 5/2017, tập đoàn Formosa của Đài Loan có 70% cổ phần tại nhà máy gang thép Hà Tĩnh, trong khi China Steel Corp sở hữu 25% và và Tập đoàn Thép JFE của Nhật Bản sở hữu 5%.

Formosa Hà Tĩnh là nhà máy gang thép khép kín lớn nhất Đông Nam Á. Trong giai đoạn một, nhà máy có công suất lắp đặt là 7 triệu tấn phôi thép/năm.

Lò luyện thép số 1 đã bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2017, còn lò số 2 dự kiến sẽ hoạt động trong nửa đầu năm 2018.

Theo trang Infonet, tính đến ngày 13/12, lượng thép cuộn cán nóng từ lò cao số 1 của công ty đã cán mốc 1 triệu tấn, đạt mục tiêu kế hoạch sản xuất trong năm đề ra.

Dự kiến nếu 2 lò cao cùng hoạt động ổn định với sản lượng thép đạt công suất 6-6,5 triệu tấn thép/năm, doanh thu của Formosa sẽ tăng lên, và đóng góp của công ty này vào GDP Việt Nam ước đạt 1,27% năm 2018, cao hơn mức khoảng 0,45% năm 2017.

Kể từ khi hoạt động tại Việt Nam, Công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã đóng 20.324 tỷ đồng tiền thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước (không tính thuế VAT nhà thầu và VAT hàng nhập khẩu thì đạt 5.535 tỷ đồng). Riêng trong 10 tháng đầu năm năm 2017, công ty này đã đóng 2.595 tỷ đồng tiền thuế và các khoản nộp ngân sách nhà nước (không tính thuế VAT nhà thầu và VAT hàng nhập khẩu thì đạt 654 tỷ đồng).

Trong buổi làm việc lãnh đạo Việt Nam vào tháng 7, đại diện Formosa cho biết tổng vốn đầu tư vào dự án hiện đã lên hơn 10,6 tỷ USD và dự kiến đến cuối năm sẽ lên 11,6 tỷ USD.

Việt Nam đã yêu cầu Formosa tiếp tục coi môi trường là vấn đề sống còn với nhà máy có quy mô khổng lồ này và khắc phục 100% những lỗi vi phạm.

Vũ Thường