Giá dưa lê bán ngay tại ruộng đã đạt khoảng 15.000 đồng/kg. Trong khi đó, nhiều bà con mang dưa lên Quốc lộ 1A để bán có giá tới 25.000-30.000 đồng/kg, cao gấp đôi khi bán buôn cho thương lái.

Những ngày này, bà con nông dân huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) đang tập trung thu hoạch dưa lê vụ xuân 2018. Hiện giá bán dưa lê tại ruộng đã đạt khoảng 15.000 đồng/kg. Đối với bà con mang dưa lên ven Quốc lộ 1A để bán, giá dưa sẽ đắt gấp đôi, khoảng 30.000 đồng/kg.

Dưa lê được mùa được giá, người trồng thu về 1 triệu đồng/ngày
Người dân đóng thùng sản phẩm dưa lê ngay tại ruộng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Chia sẻ trên Báo Nghệ An, anh Tâm – một hộ dân trồng dưa lê ở xã Diễn Kỷ – cho biết dưa lê năm nay thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Đặc biệt, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, nhiều khách đi đường mua với số lượng lớn làm quà biếu. Trung bình mỗi hộ dân thu hoạch được 40-50 kg/ngày, cho thu nhập khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Nhiều người dân địa phương cho biết, dưa lê năm nay được mùa, được giá. Hiện tại đang đầu mùa nóng nên dưa lê rất hút khách.

Thêm vào đó, theo Đông y, ăn dưa lê giúp đẹp da, giảm cân đồng thời giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho tim mạch, huyết áp nên loại quả này rất “được lòng” các bà nội trợ.

Dưa lê được mùa được giá, người trồng thu về 1 triệu đồng/ngày
Dưa lê tốt cho sức khỏe nên được nhiều người lựa chọn trong mùa nắng nóng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Theo ông Ngô Văn Tý, Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Kỷ, dưa lê là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất trên địa bàn xã và có đầu ra ổn định hơn dưa hấu. Hiện toàn xã có khoảng 6 ha dưa lê, sản lượng ước đạt 100 tấn dưa phục vụ thị trường.

Trong khi dưa lê đầu mùa hút khách, nhiều hộ gia đình trồng dưa chuột ở huyện Diễn Châu rơi vào nghịch cảnh được mùa mất giá khi thương lái ép giá nông dân xuống chỉ còn 1000-1.500 đồng/kg

Trước tình trạng này, một nhóm sinh viên đã tham gia giải cứu, giúp bà con mang dưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc với giá 9.000 đồng/kg. Theo VTV News, số tiền lãi nếu có từ chiến dịch giải cứu dưa chuột này sẽ được sử dụng để tạo ra các điểm vui chơi công cộng cho trẻ em.

Nguyễn Trang