Đồng nội tệ Trung Quốc có thể rớt qua ngưỡng 7 Nhân dân tệ/USD, mức tỷ giá chưa từng có trong vòng 10 năm trở lại đây.

Trong báo cáo tiền tệ định kỳ công bố vào ngày 17/10, Bộ Tài chính Mỹ không “dán nhãn” thao túng tỷ giá lên Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington tiếp tục giữ Trung Quốc trong danh sách các quốc gia cần theo dõi về tỷ giá, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh về “sự thiếu minh bạch tiền tệ và xu hướng giảm giá gần đây của đồng Nhân dân tệ”.

Đồng Nhân dân tệ yếu có thể giúp Trung Quốc giảm bớt tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại vì khi đó hàng hóa xuất khẩu của nước này sẽ rẻ hơn so với thị trường nước ngoài. Bởi vậy, trong thời gian qua đã có nhiều ý kiến cho rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ dùng đồng Nhân dân tệ như một “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng Trung Quốc đã phủ nhận điều này.

dong noi te cua trung quoc co the giam qua nguong gioi han do
Đồng Nhân dân tệ nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm. (Ảnh: Reuters)

Trong phiên giao dịch ngày 18/10, đồng Nhân dân tệ đã sụt giá mạnh cùng với sự bán tháo diễn ra trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Tỷ giá đã sụt xuống mức 6,94 Nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2017. Thị trường đang chờ xem liệu đồng Nhân dân tệ có rớt qua ngưỡng 7 Nhân dân tệ/USD hay không.

Khả năng đồng Nhân dân tệ giảm quá “giới hạn đỏ” này càng cao khi tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý III/2018 chỉ đạt 6,5%, thấp nhất kể từ năm 2009.

Mốc 7 Nhân dân tệ/USD “là một giới hạn đỏ vì có tính tâm lý cao, và cũng bởi Trung Quốc đã từng có những phát biểu để bảo vệ mốc tỷ giá này”, chiến lược gia trưởng thị trường Marc Chandler thuộc Bannockburn Global Forex phát biểu.

Theo ông Chandler, ngưỡng 7 Nhân dân tệ/USD hoàn toàn có thể trở thành sự thật, nhưng ít khả năng xảy ra trước khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp dự kiến vào tháng 11.

Các chiến lược gia nhận định rằng xung đột thương mại Mỹ – Trung là một nhân tố đẩy đồng USD mạnh lên và đồng Nhân dân tệ suy yếu.

Không những vậy, đồng Nhân dân tệ sụt giá còn do những yếu tố trong nước của Trung Quốc, bao gồm cả việc thị trường chứng khoán nước này giảm mạnh. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 25% kể từ đầu năm nay.

Trong khi đó, một số chuyên gia lại cho rằng Trung Quốc đã cố ngăn đồng Nhân dân tệ giảm quá sâu vì đồng Nhân dân tệ yếu có thể dẫn tới làn sóng thoái vốn. Tuy nhiên, cũng có những chuyên gia nói rằng Trung Quốc có thể để cho Nhân dân tệ giảm giá dưới mốc 7 Nhân dân tệ/USD vào cuối năm nay hoặc trong năm 2019.

Chuyên gia kinh tế Chang Liu thuộc Capital Economics lưu ý rằng đã có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang nỗ lực hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ để tránh sự giảm giá diễn ra quá nhanh.

“Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bán ra dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng Nhân dân tệ, khoảng 17 tỷ USD”, Liu phát biểu.

Jonas David, chiến lược gia thuộc UBS Global Wealth Management lại cho rằng với tình trạng kinh tế Trung Quốc đang có nhiều dấu hiệu đi xuống, Bắc Kinh sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, và kết quả sẽ là đồng Nhân dân tệ còn giảm giá thêm.

David dự báo tỷ giá Nhân dân tệ sẽ về mức 7,1 Nhân dân tệ/1 USD trong 6 tháng tới và 7,3 Nhân dân tệ/USD trong vòng 1 năm.

“Quan điểm của chúng tôi là chẳng có lý do gì mà đồng Nhân dân tệ chỉ dừng ở ngưỡng 7 Nhân dân tệ/USD. Đó là một ngưỡng tâm lý, nhưng chúng tôi tin rằng đồng Nhân dân tệ sẽ giảm sâu hơn thế”, vị chuyên gia nhận định.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)