Thời điểm giao mùa, các siêu thị điện máy liên tục ra các chương trình giảm giá lên đến 70%. Theo đó, nhiều mặt hàng điện tử có đầy đủ chức năng hiện đại nhưng có mức giá siêu “bèo”. Câu hỏi được đặt ra là liệu hàng giảm giá có đảm bảo chất lượng như hàng mới không? Điều này đã khiến nhiều khách hàng vẫn giữ thái độ e dè, lưỡng lự.

Vì sao đồ điện tử hiện đại lại được giảm giá siêu rẻ?

Thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, từ lạnh sang nóng hoặc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ là lúc các siêu thị điện máy ồ ạt tung ra các chương trình khuyến mại “bom tấn” hoặc xả hàng với giá cực rẻ. Chủ yếu những mặt hàng nằm trong danh sách xả hàng, khuyến mại thường là hàng tồn kho, hàng trưng bày hoặc hàng có mẫu mã cũ. Bên cạnh đó, một số sản phẩm dù mới ra nhưng bị trầy xước, méo, hóp trong quá trình vận chuyển cũng được giảm giá.

Gần cuối năm, các siêu thị điện máy bắt đầu tung ra chương trình khuyến mãi. (Ảnh: VietNamNet).

Theo các siêu thị điện máy, những sản phẩm mẫu mã cũ, tồn kho hoặc trầy xước nếu không đem ra giảm giá thì cũng chẳng dám bán cho khách vì sợ mất uy tín thương hiệu, còn nếu cứ để trong kho thì cũng không mang lại ích lợi gì, thậm chí còn tốn tiền thuê kho xếp hàng, chi phí mỗi tháng thuê hàng nghìn mét vuông đất trống để làm kho lại không hề rẻ. Chính vì những lý do này, một số siêu thị điện máy lớn còn chạy đến hai, ba đợt xả mỗi năm hoặc tăng khuyến mại nhân đôi mỗi cuối tuần để hút khách.

Đồ điện tử giảm giá có đảm bảo chất lượng?

Mặc dù giá rẻ nhưng theo các nhân viên của những siêu thị điện máy, đồ điện tử dù giảm giá sốc đến đâu vẫn được cửa hàng đảm bảo chất lượng tuyệt đối, tức là khách hàng cũng sẽ được hưởng chế độ bảo hành chính hãng theo quy định.

Những nhân viên này cũng cho biết, thời điểm xả hàng là cơ hội dành cho người mua, chỉ cần bỏ ra số tiền ít mà vẫn được sở hữu một sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng.

Chẳng hạn như một chiếc điều hòa 2 chiều, công suất 9000BTU, sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện của hãng Panasonic những mẫu mã từ năm 2016 thì chỉ có giá hơn 10 triệu đồng, thay vì giá niêm yết là 12 triệu đồng, bên cạnh đó khách hàng còn được khuyến mại thêm một chiếc bếp từ có giá gần 1 triệu đồng.

Giảm giá có thể là hàng trưng bày, hàng tồn kho, hàng lỗi mốt. (Ảnh: VietNamNet)

Các siêu thị điện máy cho biết, dù là hàng tồn kho, hàng trưng bày hay hàng bị trầy xước thì chỉ có phần vỏ bên ngoài của những sản phẩm này bị ảnh hưởng ít nhiều, còn hệ thống máy móc vận hành bên trong chắc chắn vẫn mới nguyên, chất lượng không kém máy mới.

Như việc một chiếc nồi cơm điện cao tần xuất xứ Nhật Bản, thương hiệu Panasonic loại 1,8L, có 7 lớp chống dính, giá niêm yết khoảng 13 triệu đồng nhưng vỏ bên ngoài bị trầy xước. Mặc dù không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhưng do tính thẩm mỹ không còn, sản phẩm được giảm hẳn 5 triệu đồng, chỉ còn khoảng 8 triệu.

Tuy nhiên, tùy từng sản phẩm mà khách hàng nên cân nhắc có mua hay không chứ không phải tất cả hàng giảm giá đều vẫn giữ chất lượng như mới. Điển hình nhất là tivi, điện thoại, laptop, thiết bị âm thanh…

Nếu là hàng trưng bày mẫu, những mặt hàng này sẽ phải hoạt động liên tục khoảng 15 giờ/ngày, mà một thiết bị điện tử chỉ có tuổi thọ khoảng hàng chục ngàn giờ, tương đương khoảng 3 – 5 năm tùy loại mặt hàng. Vậy, nếu sản phẩm đó đã được đem ra trưng bày từ năm ngoái, tính đến thời điểm giảm giá, xả hàng sẽ khoảng 1 năm thì tuổi thọ của nó cũng giảm nhiều, chưa kể nó bắt đầu lạc mốt với sản phẩm mới sắp ra mắt.

Còn với hàng trầy xước móp méo, dù được quảng cáo chỉ ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài thì người mua cũng cần quan tâm đến chất lượng bên trong của sản phẩm. Không loại trừ khả năng bên trong cũng bị ảnh hưởng do tác động lực tới sản phẩm trong quá trình vận chuyển.

Vì vậy, để mua được hàng xịn, giá đẹp, người mua cũng cần tốn thêm công sức tìm hiểu, kiểm tra sản phẩm thật kỹ trước khi quyết định mua. Và cho dù mua hàng giảm giá, nhưng khách hàng vẫn được đòi hỏi quyền lợi của mình như chính sách bảo hành, chế độ hậu mãi…

Đối tượng nào nên mua hàng giảm giá?

Hàng năm, các hãng thường cho ra đời những sản phẩm mới cả về chất lượng lẫn hình thức mà giá cả lại tương đương mẫu mã cũ. Cũng vì thế nên những sản phẩm từ năm cũ còn tồn kho, chưa bán hết cũng không có ai muốn mua nữa.

Tuy nhiên, với những khách hàng không đặt tiêu chí mới nhất, hiện đại nhất lên hàng đầu mà chỉ yêu cầu một sản phẩm điện máy gia dụng giá rẻ, có năm sản xuất gần ngày mua nhất, đảm bảo chất lượng tốt, bảo hành theo đúng tiêu chuẩn thì hàng giảm giá quả thực là một “món hời”.

Bên cạnh đó, những khách hàng chấp nhận mua loại hàng trưng bày, có thể không còn nguyên đai nguyên kiện, thường sẽ thiếu thùng, hộp, có vết trầy xước do nhân viên hoặc khách hàng vô tình bị va chạm nhưng vẫn đầy đủ tem mác thì cũng có thể mua hàng giảm giá.

Thanh Tùng