Sau những chuỗi ngày tranh chấp lối đi của cư dân hai chung cư Goldmark City và Vinaconex 7 (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), hàng rào ngăn cách khu vực đường giáp ranh đã được cưỡng chế dỡ bỏ

Theo Zing, sáng 26/4, thanh tra xây dựng và an ninh trật tự quận Bắc Từ Liêm đã cưỡng chế dỡ bỏ hàng rào và vẽ vạch kẻ đường, lắp đặt biển báo giao thông tại con đường liên khu giữa Goldmark City và Vinaconex 7 (136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Khác với lần cưỡng chế ngày 12/4, lần này không có cảnh tượng người dân níu giữ hàng rào, phản đối hành động của cơ quan chức năng, và cũng không có sự va chạm xô xát giữa các cư dân.

Tuy nhiên, một số người dân của Goldmark phản ứng lại việc dỡ hàng rào bằng cách chăng biểu ngữ cùng loa kêu gọi chính quyền dừng hành động cưỡng chế, muốn được đối thoại để hiểu rõ thêm bản chất của con đường liên khu.

Dỡ bỏ hàng rào giữa Goldmark City và Vinaconex 7, chấm dứt căng thẳng kéo dài
Người dân Goldmark phản đối việc cưỡng chế dỡ bỏ hàng rào bằng biểu ngữ đòi đối thoại với chính quyền. (Ảnh: Zing)

Đến 10h, toàn bộ hàng rào sắt, ghế đá, các vật cản ngăn cách giữa hai khu được giải tỏa. Cơ quan chức năng tiến hành vẽ vạch kẻ và lắp đặt biển báo giao thông cả hai chiều đường.

Con đường giáp ranh là để sử dụng chung

Theo quyết định ngày 11/5/2010 của UBND thành phố Hà Nội phê duyệt quy hoạch xây dựng khu nhà ở – văn phòng – dịch vụ tại số 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Goldmark City là dự án mở. Toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án sau khi hoàn thành sẽ được khớp nối với các dự án và khu dân cư lân cận.

Các căn cứ pháp lý về con đường giáp ranh giữa hai dự án đã thể hiện rõ ràng tại các văn bản của UBND. Theo đó, thành phố giao cho Việt Hân 14.732 m2 đất để làm đường giao thông theo quy hoạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sau khi xây dựng xong phải bàn giao cho chính quyền để sử dụng chung cho khu vực.

Theo các quyết định của thành phố, dù con đường phía bắc của dự án tiếp giáp với Vinaconex 7 do Việt Hân thực hiện xây dựng hạ tầng. Nhưng theo chủ trương của thành phố,chủ đầu tư phải cam kết bàn giao lại cho chính quyền địa phương quản lý sau khi xây dựng xong nhằm phục vụ mục đích giao thông liên khu.

Ngày 31/3, cho rằng chủ đầu tư dự án Goldmark City không thông đường đúng thời hạn ký kết, nhiều cư dân chung cư Vinaconex 7 tự ý gỡ bỏ hàng rào để mở lối đi thông đường, và tràn sang khu vực nội bộ của Goldmark, khiến các cư dân Goldmark City bức xúc.

Căng thẳng lên cao khi liên tiếp trong hai ngày 1-2/4, hàng trăm cư dân sinh sống tại hai khu dân cư này đã tụ tập tại hai bên hàng rào để đòi quyền lợi cho mình. Sau đó, sự việc đã âm ỉ nhiều ngày khi cư dân phía Goldmark City lập chốt canh giữ hàng rào, còn một số người dân Vinaconex 7 muốn dỡ bỏ.

Cho đến hôm nay, ngày 26/4, cơ quan chính quyền đã chính thức cưỡng chế phá bỏ hàng rào, quyết định con đường liên khu là con đường chung giữa hai tòa nhà và tiến hành khớp nối với đường của thành phố.

Khôi Minh