Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ tổ bay của hãng hàng không Vietjet, sau sự cố bị máy bay bị mất bánh khi hạ cánh tại Buôn Ma Thuột.

Báo Giao Thông đưa tin, ngày 1/12, Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ tổ bay sau sự cố xảy ra tại Buôn Ma Thuột với chuyến bay VJ356 ngày 29/11 của hãng hàng không Vietjet.

Hiện, hộp đen máy bay đã được niêm phong. Trong tuần tới, cơ quan chức năng sẽ giải mã, phân tích dữ liệu, mô phỏng hóa quá trình bay, quá trình hạ cánh để làm rõ nguyên nhân sự cố.

“Hiện tại, chúng tôi đã loại trừ nguyên nhân do yếu tố kỹ thuật của tàu bay. Tình trạng máy bay trước khi bị sự cố là tốt. Điều kiện thời tiết khi hạ cánh cũng tốt. Trước khi hạ cánh, phi công không yêu cầu mặt đất hỗ trợ kỹ thuật do trục trặc hệ thống càng hay áp suất lốp”, Đinh Việt Thắng – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Do đó, Cục Hàng không không yêu cầu dừng khai thác với các tàu bay A321 khác. Hoạt động khai thác của dòng máy bay này vẫn diễn ra bình thường.

Hiện nay, cả VietJet Air, Vietnam Airlines và sắp tới là Bamboo Airways đều khai thác dòng máy bay này.

Bộ GTVT cũng yêu cầu điều tra, khắc phục sự cố chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet, bảo đảm an toàn hàng không. Mặt khác, hãng và các tổ chức bảo dưỡng tàu bay cần tuân thủ nghiêm các quy trình về bảo dưỡng, khai thác..

Ngoài ra, thành viên tổ bay phải đảm bảo các quy trình khai thác, tiêu chuẩn đã được phê duyệt; hoàn thiện hệ thống quản lý an toàn (SMS), khắc phục các vấn đề về an toàn còn tồn đọng; chế độ báo cáo sự cố, báo cáo định kỳ và đột xuất.

dinh chi to bay vietjet sau su co ha canh o buon ma thuot
Máy bay bị mất 2 bánh ở càng trước. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, lúc 23h 15′ tối 29/11, chiếc Airbus của hãng hàng không Vietjet chở theo 207 hành khách gặp sự cố khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột.

Theo Báo Tuổi Trẻ, hai bánh trước bị kẹt làm máy bay tiếp đất trong tình trạng mất cân bằng, cánh quệt xuống đất. Sự cố khiến 6 người bị va đập dẫn tới choáng và bị chấn thương, phải nhập viện, số hành khách còn lại khẩn cấp rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm và phao trượt.

Minh Tú (Tổng hợp)