Nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam trong danh sách người giàu của tạp chí Forbes tiếp tục lọt top 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2018 với thứ hạng cao hơn năm trước.  

Tạp chí Forbes ngày 4/12 công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, trong đó có một đại diện duy nhất của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Hãng hàng không Vietjet.

ty phu phuong thao tang hang trong top 100 phu nu quyen luc the gioi
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet. (Ảnh: Vietjet)

Bà Thảo năm nay xếp vị trí thứ 44 trong bảng xếp hạng, tăng 11 bậc so với năm 2017.

Theo Forbes, bà Thảo, 48 tuổi, là một nữ tỷ phú tự thân duy nhất với khối tài sản ước tính đạt 2,6 tỷ USD tính đến ngày 5/12, tăng so với con số 1,98 tỷ USD của năm ngoái.

ty phu phuong thao tang hang trong top 100 phu nu quyen luc the gioi
Bà Thảo xếp vị trí thứ 44 trong số những phụ nữ quyền lực năm 2018. (Nguồn: Forbes)

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet hiện có khoảng 300 chuyến bay/ngày, chiếm hơn 40% số chuyến bay của Việt Nam.

Ngoài Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo còn là Chủ tịch Tập đoàn Sovico Holdings, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị thường trực ngân hàng HDBank. Trong năm 2017 và 2018, Vietjet và HDBank lần lượt được nữ tỷ phú này đưa lên niêm yết trên sàn chứng khoán và đều là thành các doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD.

Tạp chí Forbes xếp hạng những người phụ nữ quyền lực dựa trên các tiêu chí về tài sản, mức độ nổi tiếng trên truyền thông, phạm vi và tầm ảnh hưởng trong và ngoài lĩnh vực của họ cũng như tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

Trong bảng xếp hạng 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm nay, Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đứng đầu danh sách khi chèo lái nước Đức vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng trong khối đồng tiền chung Euro. Thủ tướng Anh Theresa May đứng thứ hai khi bà đang nỗ lực kêu gọi sự ủng hộ việc Anh rời châu Âu (Brexit).

Đứng thứ ba là Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde, người đang kêu gọi chính phủ các nước tránh chủ nghĩa bảo hộ.

Những phụ nữ nằm trong top 10 còn có bà Mary Barra – Chủ tịch kiêm CEO của General Motors, bà Abigail Johnson – Chủ tịch kiêm CEO của Fidelity Investments, bà Melinda Gates – Đồng chủ tịch Quỹ Bill và Melinda Gates, bà Susan Wojcicki – CEO của YouTube, bà Ana Botin – Chủ tịch của Banco Santander SA, bà Marillyn Hewso – CEO của Lockheed Martin, và bà Ginni Rometty – CEO của IBM.

Đây là năm thứ 15 tạp chí Forbes công bố danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Họ đến từ các lĩnh vực như doanh nghiệp, tài chính, truyền thông, chính trị, nhà hoạt động xã hội, từ thiện, tổ chức phi chính phủ và công nghệ. Những người phụ nữ này ảnh hưởng đến hơn 3 tỷ người dân trên thế giới.

Xuân Tú