Diễn viên Olivia de Havilland nổi tiếng trong tác phẩm kinh điển Cuốn theo chiều gió vừa đón tuổi 102 vào ngày 1/7. 

Olivia de Havilland sinh năm 1916 tại Nhật Bản, trong gia đình có bố là giáo sư, mẹ là diễn viên kịch. Sau khi tốt nghiệp trung học, Havilland được định hướng theo đuổi sự nghiệp là một giáo viên Anh ngữ.

Bà bắt đầu đặt chân vào môn nghệ thuật thứ 7 từ năm 1935. Đến năm 1939, Havilland tham gia Cuốn theo chiều gió (Gone with the Wind) và đánh dấu bước tiến mới trong sự nghiệp diễn xuất.

Diễn viên duy nhất còn sống trong 'Cuốn theo chiều gió' tròn 102 tuổi
Olivia de Havilland trong Cuốn theo chiều gió.

Cuốn theo chiều gió được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Margaret Mitchell. Tác phẩm là bộ phim đầu tiên nhận được hơn 5 giải Oscar, trong đó có cả giải dành cho Phim truyện xuất sắc nhất.

Nếu điều chỉnh theo tỷ giá lạm phát, bộ phim của đạo diễn Victor Fleming còn là tác phẩm thành công nhất mọi thời đại tại Mỹ với doanh thu lên đến 1,85 tỷ USD. Đến nay, bộ phim kinh điển này vẫn giữ nguyên những giá trị sâu sắc.

Trong Cuốn theo chiều gió, Olivia de Havilland vào vai Melanie Hamilton – em chồng và sau đó là bạn thân của nữ chính Scarlett O’Hara (Vivien Leigh). Tác phẩm giúp Olivia de Havilland nhận được đề cử hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Oscar 1939. Sau bộ phim này, sự nghiệp của bà lên như diều gặp gió. Năm 1947, Havilland giành giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc với phim To each his own.

Suốt hàng thập kỷ làm nghệ thuật, minh tinh có tổng cộng 49 phim điện ảnh và sở hữu hàng loạt giải thưởng danh giá. Bộ phim cuối cùng của Olivia de Havilland là The woman he loved (1988).

Năm 1953, Olivia de Havilland quyết định rời Hollywood, chuyển về sống tại Paris và kết hôn với Pierre Galante – biên tập tờ báo Paris Match.

Năm 1965, bà là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nắm vai trò Chủ tịch Hội đồng ban giám khảo của Liên hoan phim Cannes.

Diễn viên duy nhất còn sống trong 'Cuốn theo chiều gió' tròn 102 tuổi
Olivia de Havilland trong lễ trao giải Oscar 2003.

Năm 2017, Olivia de Havilland trở thành người già nhất được Nữ hoàng Elizabeth II phong tặng danh hiệu Quý bà của Anh (tương đương với Hiệp sĩ của nam giới) sau nhiều cống hiến miệt mài cho điện ảnh hàng chục năm qua.

Sau 79 năm Cuốn theo chiều gió công chiếu, Havilland là người duy nhất trong số 4 diễn viên chính còn sống đến hiện nay. Bà vừa đón tuổi mới vào ngày 1/7 vừa qua.

Diễn viên duy nhất còn sống trong 'Cuốn theo chiều gió' tròn 102 tuổi
Ở tuổi 102, minh tinh điện ảnh một thời vẫn rất khỏe mạnh và đẹp lão.

Ở tuổi 102, Olivia de Havilland vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Điều đáng tiếc nhất với minh tinh huyền thoại là những người bà từng quen biết trong kỷ nguyên vàng Hollywood phần lớn đều đã qua đời.

Yến Yến