Những ngày cận Tết, nhu cầu dọn dẹp nhà cửa tăng cao, trong khi lực lượng lao động dọn nhà lại giảm do nhiều người về quê ăn Tết khiến giá cả của dịch vụ này cũng leo thang.

Theo tìm hiểu, những ngày bình thường, giá dịch vụ dọn nhà thường được tính khoảng 30.000 đồng/giờ, nhưng nay có những nơi giá đã đội lên gấp đôi, gấp ba.

Giá cả dịch vụ tăng cao như thế, nhưng không phải ai cũng có thể thuê được người đến dọn nhà cho kịp Tết.

Chia sẻ với phóng viên, anh Thanh Tùng (Lĩnh Nam, Hà Nội) cho biết: “Căn chung cư nhà mình mua mới được hoàn thiện trong tuần trước. Đang vui mừng vì sắp được về ăn Tết ở nhà mới thì tôi lại đâm lo vì không thể tìm được dịch vụ dọn dẹp nhà”.

Mặc dù đã gọi đi rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ dọn nhà theo giờ, kết quả mà anh Tùng nhận được chỉ là những cái lắc đầu.

Trong khi đó, anh Doanh, chủ một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dọn nhà theo giờ cho biết. Thời điểm cuối năm, công ty nhận được rất nhiều đơn đặt hàng dịch vụ dọn nhà đón Tết. Tuy nhiên, số lượng nhân công thì có hơn, hơn nữa đội nhân công trực chiến của công ty là các bạn sinh viên đều đã về nhà ăn Tết nên anh không dám nhận thêm.

Không tìm được nhân công dọn nhà qua các dịch vụ chuyên nghiệp, nhiều người đành tặc lưỡi tìm thuê các nhân công bán chuyên như những người đi buôn đồng nát hoặc lao công của các tòa nhà với giá cả đắt đỏ nhưng độ tin tưởng lại không cao.

Chị Minh Anh (Mai Dịch, Hà Nội) cho biết vì công việc bận rộn, không có thời gian dọn dẹp nhà cửa nên chị đành phải thuê một người lao động gần nhà giúp đỡ. Tuy nhiên, vì người này không phải là người chuyên dọn dẹp nhà cửa, lại không có dịch vụ chuyên nghiệp nên khi hoàn thành công việc thì chị không ưng ý mà phải dọn lại.

Trong khi đó, chị Duyên, một người chuyên đi mua đồng nát cho hay, bình thường chị đi buôn đồng nát với thu nhập mỗi ngày rơi vào khoảng 200.000 đồng. Tuy nhiên, cuối năm do có nhiều người thuê đến dọn nhà nên chị bỏ buôn. Ước tính mỗi ngày dọn được 2 nhà với giá 500.000 đồng/nhà, tranh thủ vài ngày, chị cũng kiếm thêm được cả chục triệu đồng lo Tết cho gia đình.

Bảo Ngọc